Khám phá Huế Du lịch bốn phương

02/05/2013 - 05:16

Trình diễn y phục cung đình

Theo đạo diễn Trương Tuấn Hải, Giám đốc Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế, với mong muốn giới thiệu đến công chúng văn hóa mặc chốn cung đình (vua, hoàng hậu, hoàng tử, công chúa, quan đại thần…) đơn vị này đã nghiên cứu và phục dựng lại trang phục cung đình để trình diễn tại Festival Huế 2006.

Việc may lại y phục cung đình dựa vào những tư liệu xưa đang lưu giữ ở bảo tàng, sau đó được bàn tay khéo léo của các nghệ nhân phục dựng, đảm bảo về họa tiết, màu sắc... Biểu diễn y phục cung đình được diễn ra khoảng 15 phút, lồng ghép với biểu diễn nhã nhạc, tuồng Huế, ca múa cung đình… trong các lễ hội như Đêm hoàng cung và những tiệc chiêu đãi lớn.

Người xem tò mò trước những bộ trang phục cung đình. Ảnh: K.Thanh

Ngay những buổi đầu biểu diễn, y phục cung đình đã đón nhận được sự thích thú, ấn tượng của người xem. Biểu diễn y phục cung đình trở nên có đất diễn hơn không chỉ trong phạm vi festival mà còn có mặt tại các buổi dạ tiệc truyền thống cung đình. “Tiếng lành đồn xa”, nhiều tỉnh thành cũng đã mời đội ngũ diễn viên Nhà hát nghệ thuật truyền thống cung đình Huế biểu diễn để xem cách ăn mặc của vua, quan ngày xưa. Đến nay, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế đã biểu diễn hàng chục lượt đến với công chúng.

Đạo diễn Trương Tuấn Hải cho biết, hiện nhà hát chỉ mới phục dựng chứ chưa thể phục chế y phục cung đình. Bởi, nếu phục chế cần phải có một công trình nghiên cứu với đầy đủ họa tiết, hoa văn, màu sắc và tùy vào từng triều đại. “ Nhà nghiên cứu Trịnh Bách đã từng phục chế thành công một số y phục cung đình. Hiện, Nhà hát Nghệ thuật truyền thống cung đình Huế đang lập đề án để xin UBND tỉnh kinh phí phục chế những trang phục này. Tuy nhiên, trang phục đang được biểu diễn vẫn hội đủ những yếu tố về họa tiết, màu sắc, hoa văn” - đạo diễn Trương Tuấn Hải cho biết.

Thái Bình

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP