31/03/2018 - 07:08

Truyền nhân ẩm thực cung đình Huế được vinh danh "Nghệ nhân nấu ăn hàng đầu Việt Nam"

Ba nữ nghệ nhân nấu ăn là bà Tôn Nữ Thị Hà, Bùi Thị Sương, Phạm Ánh Tuyết được vinh danh là ba nghệ nhân ẩm thực hàng đầu Việt Nam.

BTC trao giải Nghệ nhân nấu ăn hàng đầu Việt Nam cho ba nghệ nhân

Lễ tôn vinh các Danh hiệu Du lịch năm 2017 trong khuôn khổ Hội chợ Du lịch quốc tế Việt Nam (Hà Nội VITM) 2018 được tổ chức ngày 30-3 tại Hà Nội. Lần đầu tiên, ngoài các doanh nghiệp, buổi lễ còn vinh danh các cá nhân tiêu biểu trong lĩnh vực du lịch.

Ở hạng mục Nghệ nhân nấu ăn hàng đầu Việt Nam, giải thưởng được trao cho bà Tôn Nữ Thị Hà, Bùi Thị Sương, Phạm Ánh Tuyết.

Bà Tôn Nữ Thị Hà (sinh năm 1943, tại Huế) được biết đến là truyền nhân duy nhất của ẩm thực cung đình Huế. Năm 2004, sách Guinness Việt Nam công nhận bà là "Người làm nhiều nghề nhất" với 16 nghề như: Nấu ăn, trồng cây kiểng, ngành y, nhiếp ảnh, vẽ chân dung, đúc chậu, dạy học, phiên dịch, pha rượu, làm bánh mứt...

Bà Phạm Ánh Tuyết (sinh năm 1953, Hà Nội) là nghệ nhân dân gian, được mệnh danh "Đệ nhất Hà thành" về văn hóa ẩm thực Việt Nam. Bà là người được chọn chủ trì xây dựng thực đơn bữa đãi tiệc 21 vị nguyên thủ Quốc gia APEC vừa qua.

Bà Bùi Thị Sương (sinh năm 1952, Tiền Giang) là một trong những thành viên sáng lập Hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn. Năm 2009, bà được công nhận danh hiệu Nghệ nhân dân gian. Với 35 năm giảng dạy về ẩm thực, bà làm giám khảo của nhiều hội thi nấu ăn toàn quốc.

Giải thưởng được trao với các tiêu chí: Nắm giữ những kiến thức, kỹ năng và bí quyết nấu ăn của ẩm thực Việt Nam; Trực tiếp lưu giữ, sáng tạo và truyền dạy cho các thế hệ kế tiếp; Tham gia chỉ đạo, cố vấn trong các liên hoan ẩm thực cấp quốc gia và quốc tế; Được vinh danh trên các tạp chí chuyên đề ẩm thực, các chương trình truyền hình về ẩm thực trong nước và quốc tế.

Các cá nhân tiêu biểu tại lễ vinh danh các danh hiệu du lịch 2017

Ngoài 3 nghệ nhân nấu ăn, BTC cũng vinh danh 24 cá nhân khác và 111 tập thể doanh nghiệp xuất sắc ở từng lĩnh vực. Đó là 12 Giám đốc khách sạn hàng đầu tiêu biểu Việt Nam, 12 giải Giám đốc Công ty Lữ hành tiêu biểu.

Các hạng mục trao giải tập thể gồm 9 khách sạn có thiết kế kiến trúc độc đáo năm 2017, 10 khách sạn phục vụ Hội nghị nhiều nhất năm 2017, 29 khách sạn đón nhiều khách quốc tế nhiều nhất năm, 16 Khách sạng có Nhà hàng phục vụ khách theo các thị trường nhiều nhất. Hiệp hội cũng trao giải cho 5 công ty lữ hành có vốn đầu tư nước ngoài và đón nhiều khách nhất, 22 giải công ty lữ hành đón nhiều khách quốc tế nhất, 6 giải sản phẩm du lịch độc đáo nhất, 12 giải doanh nghiệp lữ hành outbound hàng đầu.

Theo NLĐ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP