ClockChủ Nhật, 02/06/2019 08:47

Vị biển

TTH - Sáng sớm ra chợ, bỗng sững lại khi bắt gặp trẹt cá trích nướng của một o lên từ miệt biển. Cái trẹt bằng tre, không rộng cũng không hẹp, vừa chỗ cho vài chục con cá. Cá được xếp rất khéo, xòe ra như bông hoa hướng dương.

Rau câu khởi đầu mùa cáBéo bùi cá mòi nướngLộc biển

Đặc sản mùa biển  

Thú thật, tôi không mấy thích món cá trích nướng vì nó quá nhiều xương. Nhưng chân đi không đành bởi chỉ nhìn, như thể đang ăn trẹt cá bằng mắt.

Cách đây đã xa, rất xa. Đứa bạn ở biển rủ về quê gỡ cá. Khi ấy là tháng ba. Cũng là khi cá trích vào vụ. Những mẻ lưới trĩu cá quăng lên từ biển. Cá giãy đành đạch. Những đứa trẻ lần đầu gỡ cá la oai oái khi vi cá đâm vào tay. Không chỉ gỡ cá-có lẽ thế-kinh nghiệm nào cũng phải trả giá bằng nỗi đau.

Hôm ấy, bạn đãi một bữa tiệc cá thịnh soạn. Những con cá nục hoa to bằng cổ tay, vằn lên những vòng tròn hoa lúc ẩn lúc hiện trên lớp da xanh màu xanh của biển. Cá được hấp trong cái nồi to, lót bên dưới cái rế mây, để nước không ngập. Trên bếp lửa to ngọn, loáng một cái, nồi cá hấp sôi ùng ục, dậy lên vị thơm của cá. Những chú cá hấp cong ngoắc cần câu, nứt ra, để lộ phần thịt trắng ngà.

Đó là một trong bữa ăn ngon nhất mà tôi từng được nếm. Ấy là món cá nục hoa hấp, ăn kèm với bún, giá và ruốc. Gắp một nhón bún nho nhỏ vào chén, phẻ miếng cá nóng hôi hổi, kèm thêm ít cọng giá và quyệt thêm chút ruốc. Nghe vị ngọt của cá, cái thanh mát của giá, sự mềm mại của cọng bún, vị đậm của ruốc biển (dậy lên mùi tỏi và ớt xanh giã nhuyễn) và cả cái vị cay nhẹ của rau húng.

Nhưng đàn ông biển lại khoái món cá trích nướng. Sau chuyến biển, họ tụm lại cạnh cái lò than. Cá trích tươi xanh rỉ mỡ xèo xèo trên than nóng. Chẳng mây chốc, vảy cá bắt lửa vàng xém. Bàn tay chai rộp của những ngư phủ cứ thế bốc từng con cá nóng bỏng từ lò than.  Thoạt tiên là nhẹ nhàng gỡ lớp vảy. Rồi nhẹ nhàng gỡ từng tí thịt, nhúng vào chén  nước mắm đặc quánh ớt...Thứ ớt xanh đặc sản vùng biển, quyện với nước mắm cốt nhỉ, ngon nhức răng. Khác với vẻ sóng gió quen thuộc, những người đàn ông ăn món cá trích nướng trông thật cẩn trọng. Chậm rãi như một sự chiêm nghiệm.

Sau này, hỏi một đồng nghiệp vì sao món cá trích nhiều xương ấy, đàn ông biển lại khoái. Anh cười, nửa đùa nửa thật: Đó là nghệ thuật ăn chậm. Đơn giản vì cá qúa nhiều xương. Phải ăn chậm để khỏi hóc. Nhứt là dãy xương chữ V sắc nhọn như những cái lưỡi câu ở phần bụng cá. Nhưng có lẽ, trong cái sự chậm rãi ấy, những ngư phủ đã có những khoảnh khắc hiếm hoi được sống chậm, để ngẫm ngợi về cái sự gai góc và cả những thơm bùi của biển…

Bài, ảnh: TIỂU MUỘI

ĐÁNH GIÁ
Hãy trở thành người đầu tiên đánh giá cho bài viết này!
  Ý kiến bình luận

BẠN CÓ THỂ QUAN TÂM

Tôm, cá trở về

Đã mấy chục năm rồi, ngư dân vùng biển Ngũ Điền (Phong Điền, Thừa Thiên Huế) mới được chứng kiến những đàn cá nục, cá trích, khuyết (ruốc)… bơi vào tận ven bờ. Vùng biển lộng đang hồi sinh!

Tôm, cá trở về
Chuyến biển bội thu

Chuyến biển cuối cùng bội thu đã khép lại sau nhiều ngày trời yên biển lặng, nhường lại cho một đợt không khí lạnh sắp ùa về.

Chuyến biển bội thu
Mùa nuốc về

Mấy hôm nay đi chợ thấy có nuốc. Những con nuốc chân màu xanh nước biển được các chị, các o gói trong bì ni lông dầm nước lợ. Con nuốc màu xanh biển, trái ớt màu đỏ, nhìn thật tươi mát.

Mùa nuốc về
Nghĩ trong ngày biển trống

Có qua đôi cơn mưa hạ, nhưng chừng ấy có lẽ vẫn chưa đủ để mang cái oi nồng và gay gắt ở Huế những ngày này đi xa hơn. Tin dự báo thời tiết cữ tối và cữ sáng, vẫn có chữ “nắng nóng” và “nắng nóng gay gắt” làm mắt đọc mà người mệt.

Nghĩ trong ngày biển trống
Bánh lọc cũng… dổm?!!

Hết giãn cách xã hội, cuối tuần, lại đúng dịp có người thân từ xa về chơi, tôi kéo gia đình về biển Vinh Thanh để cho mọi người được tắm táp, thư giãn tí. Thêm nữa, biết đâu nắng gió và nước biển mặn cũng sẽ khiến cho lũ cô vi cô vít co giò cao chạy xa bay, không dám vãng lai quấy nhiễu.

Bánh lọc cũng… dổm
Return to top