Kinh tế Xây dựng - Giao thông

22/04/2014 - 05:42

Đừng chờ chủ đầu tư

TTH - Nhiều văn bản được gửi đi, nhiều lần mời họp, chỉ đạo…, nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Đầu tư và Xây dựng số 8 (CIC8) vẫn phớt lờ các quy định, khiến việc quản lý kiến trúc xây dựng tại Đô thị mới (ĐTM) Đông Nam Thủy An không thể thực thi.

Tùy tiện
ĐTM Đông Nam Thủy An một ngày nắng đẹp đầu tháng 4. Không khí ảm đạm tại văn phòng công ty CIC8 được thay thế bằng sự nhộn nhịp của những công trình xây dựng nhà ở vào giai đoạn cao điểm: đổ móng, xây tường, hoàn thiện. Từ đường 100m nối ĐTM An Cựu với Đông Nam Thủy An về phía tay phải, gần chục công trình nhà ở đang thi công. Có cái đã hình thành vóc dáng, cái đang đoạn “phôi thai”. Thế nhưng, có một điều dễ nhận thấy là không chỉ ở những công trình đang hình thành, mà cả những công trình đã đưa vào sử dụng, mỗi cái một hình hài, kiểu mẫu, không cái nào giống cái nào, đặc biệt là ở kích thước, độ cao và màu sắc bên ngoài. Có công trình cao 2-3 tầng, to như biệt thự, nhưng cũng có công trình như lô cốt, lại có công trình mới nhìn thoáng qua không khác gì những nhà siêu mỏng.

Nhiều nhà mới đã và đang mọc lên tại ĐTM Đông Nam Thủy An

 
Sở dĩ có sự chắp vá, tùy tiện như đã nói ở trên là do chủ đầu tư chưa thiết kế nhà mẫu. Do đó, người dân sau khi mua đất đều tự ý xây nhà theo ý thích của mình. Điều này, phá vỡ quy hoạch đã có trước đó và làm ảnh hưởng lâu dài kiến trúc, quy hoạch về sau. Dù là giờ hành chính, song Công ty CIC8, đóng tại ĐTM Đông Nam Thủy An cửa vẫn đóng im ỉm, gọi mãi không thấy ai trả lời. Hỏi hai chị lao công đang dọn vệ sinh gần đó thì được biết, rất ít khi có người đến làm việc. Thi thoảng lắm mới có một người đến mở cửa, chừng được 30 phút đến nửa tiếng thì họ cũng đi. Liên lạc với người quản lý trước đây của CIC8 tại Huế thì được biết, anh này đã chuyển công tác. Đây cũng là câu trả lời cho sự buông lỏng quản lý trong kiến trúc xây dựng công trình nhà ở tại ĐTM Đông Nam Thủy An, cũng là bài học trong việc phân lô bán nền mà thiếu sự quản lý, cam kết giữa chủ đầu tư với đơn vị quản lý nhà nước.

Dù là giờ hành chính nhưng văn phòng làm việc của CIC8 cửa đóng im ỉm

 
Trước đây, chúng tôi đã từng có phóng sự phản ánh về sự chậm trễ của chủ đầu tư trong việc cấp sổ đỏ, sổ hồng cho người dân mua nhà, đất tại ĐTM Đông Nam Thủy An. Nguyên nhân là do năng lực tài chính yếu kém dẫn đến việc đầu tư hạ tầng kỹ thuật chưa hoàn thiện nên không thể bàn giao cho tỉnh. Chưa bàn giao, nên tỉnh chưa có cơ sở để nghiệm thu, quyết toán trả lại kinh phí, cũng như quyền sở hữu để trao cho dân.
Quản lý ngay từ bây giờ
Nhiều lần đến Sở Xây dựng, đề cập đến vấn đề ban hành quy định trong kiến trúc xây dựng tại ĐTM Đông Nam Thủy An, chúng tôi được lãnh đạo Phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản trả lời đang chờ chủ đầu tư gửi bản thiết kế nhà mẫu. Tuy nhiên, dù Sở Xây dựng nhiều lần gửi văn bản yêu cầu CIC8 gửi bản thiết kế mẫu thì đơn vị này vẫn xem như không. Còn nhớ trong lần đến làm việc tại CIC8, ông Nguyễn Văn Bình, lúc đó là giám đốc CIC8 tại Huế đưa cho chúng tôi xem mấy văn bản của Sở Xây dựng, với nội dung yêu cầu gửi bản thiết kế nhà mẫu. Khi chúng tôi hỏi tại sao chưa thực thi, thì được trả lời hiện còn nhiều việc chưa giải quyết. Song, thực tế cho thấy, do điều kiện tài chính khó khăn, nên từ 2013, Công ty CIC8 buông luôn cả việc đầu tư hạ tầng khi gần chạm đích. Do đó, đơn vị này không còn thiết tha, mặn mà gì với việc thiết kế nhà mẫu. Bằng chứng là sau khi hoạt động cầm chừng, CIC8 tại Huế hiện giờ chỉ còn lay lắt, nếu không muốn nói là đã “chết lâm sàn” khá lâu.
“Xét về chức năng, chúng tôi không có quyền kiểm tra giấy phép xây dựng của các hộ dân. Khi thấy dân làm nhà, chúng tôi phát văn bản yêu cầu phối hợp trong thực thi quy hoạch, trong đó yêu cầu, nhắc nhở các quy định liên quan khi xây nhà trong ĐTM Đông Nam Thủy An. Thế nhưng, rất nhiều người dân vi phạm, mà vi phạm dễ nhận thấy nhất đó là tùy tiện trong việc thiết kế, từ độ cao công trình đến kiểu dáng, màu sắc. Biết sai nhưng cũng không có chế tài gì để xử lý. Đơn vị quản lý như chúng tôi cũng rất đau đầu về vấn đề này. Chúng tôi nhiều lần kiến nghị với tỉnh ban hành quy chế phối kết hợp giữa các cơ quan liên quan như Sở Xây dựng, thanh tra xây dựng, quản lý đô thị… để kiểm tra nhắc nhở xử phạt các hộ dân vi phạm nhưng, chưa được xem xét”. Ông Huỳnh Minh Khang, Phó Giám đốc Ban quản lý phát triển khu ĐTM, đơn vị quản lý nhà nước tại ĐTM Đông Nam Thủy An nói.
Liên quan đến vấn đề này, trong nhiều cuộc họp tại Ban quản lý phát triển khu đô thị mới, ông Phan Ngọc Thọ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nêu ý kiến, đề nghị chủ đầu tư giải trình, thế nhưng mọi chuyện vẫn đâu hoàn đó.
Trong khi chờ chủ đầu tư (gần như không còn hoạt động) cung cấp thiết kế mẫu để các đơn vị quản lý có cơ sở quản lý kiến trúc xây dựng, thì từng ngày, từng giờ hoạt động xây dựng nhà cửa không theo một quy định cụ thể nào tại ĐTM Đông Nam Thủy An vẫn diễn ra. Không lâu nữa, khi các lô đất nền được lấp đầy bằng những ngôi nhà kiên cố, thì kiến trúc ĐTM Đông Nam Thủy An cũng không khác gì những khu dân cư thiếu quy hoạch trước đó. Điều mà ai cũng có thể hình dung được là ĐTM Đông Nam Thủy An sẽ là một mớ hỗn độn những trào lưu kiến trúc. Lúc đó, nếu muốn quản lý sẽ quá muộn. Tại sao không quản lý ngay từ bây giờ khi đã có sẵn quy hoạch đã được phê duyệt? Câu hỏi này xin dành cho các cơ quan quản lý Nhà nước.

Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP