Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

25/11/2020 - 09:30

“Đừng có nghĩ Huế chỉ dịu dàng!”

TTH - Vi phạm này của doanh nghiệp không chỉ trực tiếp đe dọa an toàn sinh mạng của người dân nơi nhà máy đứng chân mà còn cho thấy thái độ vô trách nhiệm, xem thường kỷ cương, phép nước.

Đồng nghiệp lớn tuổi của tôi từ Hải Phòng để lại bình luận như vậy, sau khi link bài viết của Báo Lao Động trong group trên zalo. Đó là bài bình luận của nhà báo Lê Thanh Phong xung quanh việc Chủ tịch UBND tỉnh Phan Ngọc Thọ ký công văn gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị thu hồi giấy phép sử dụng tài nguyên nước; đồng thời đề nghị Bộ Công thương thu hồi giấy phép hoạt động điện lực đã cấp cho Công ty CP Đầu tư TĐMT Việt Nam tại thủy điện Thượng Nhật. Ngoài ra, còn xử phạt 500 triệu đồng về hành vi không chấp hành lệnh về phòng chống thiên tai.

Tôi cũng không rõ, trước Thừa Thiên Huế, đã có địa phương nào “thẳng tay” như vậy hay chưa, nhưng rõ ràng động thái này cho thấy thái độ kiên quyết của người đứng đầu UBND tỉnh trước những vi phạm của một doanh nghiệp trên địa bàn. Vi phạm này của doanh nghiệp không chỉ trực tiếp đe dọa an toàn sinh mạng của người dân nơi nhà máy đứng chân mà còn cho thấy thái độ vô trách nhiệm, xem thường kỷ cương, phép nước.

Chưa bao giờ dư luận lại quan tâm nhiều như vậy đến sự hiện diện của các nhà máy thủy điện, kể từ sau sự cố ở nhà máy Thủy điện Rào Trăng 3 tại Thừa Thiên Huế, Trà Leng (Quảng Nam) và những hệ lụy mà cho đến thời điểm này, vẫn chưa khắc phục hết được. Mất mát và nỗi đau của những gia đình có người thân tử nạn, hy sinh ở đó vẫn chưa thể nguôi ngoai. Hơn một tháng đã trôi qua kể từ sau vụ lở núi, bộ đội vẫn cắm chốt ở đó để đào bới, nắn dòng chảy của sông, tiếp tục tìm kiếm những người đã mất tích. Có những hình ảnh thực sự làm xúc động lòng người khi các đồng chí lãnh đạo tỉnh vẫn thường xuyên thay nhau có mặt tại hiện trường, chỉ đạo, động viên lực lượng làm công tác tìm kiếm, kể cả trong những ngày mưa gió.

Rồi sẽ có một con số cuối cùng nào đó về những thiệt hại về tài sản, về những cánh rừng đã mất nhưng chắc chắn lâu dài hơn, đau đớn hơn và không có gì bù đắp được là những người đã mãi mãi ra đi. Họ để lại cha mẹ già, những người vợ và những đứa trẻ còn chưa đủ tuổi lớn khôn cùng những khoảng trống không thể nào lấp đầy được…

Chính vì thế, việc kiên quyết xử phạt và đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động nhà máy thủy điện ở Thượng Nhật được dư luận trong cả nước đồng tình, ủng hộ. Động thái này từ Thừa Thiên Huế cũng cho thấy, đã đến lúc phải có sự nghiêm trị đối với những hành động chây ì, ngang ngược và chỉ biết đến lợi ích của bản thân doanh nghiệp. Đã đến lúc, không thể và không có lợi ích nào có thể đánh đổi được sự an toàn và sinh mạng của người dân.

Sau hành động của Thừa Thiên Huế, tôi tin không chỉ Thủy điện Plei Kần (Kon Tum) sẽ bị UBND tỉnh KonTum đề nghị thu hồi giấy phép hoạt động nếu vẫn tiếp tục tích nước trái phép, không tuân thủ chỉ đạo của cơ quan chức năng, mà các nhà máy thủy điện hiện có trong cả nước sẽ phải soát xét lại hoạt động và cả hành động của mình.

An Bình Lê

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP