Dựng công ty xuất khẩu lao động “ma” để lừa tiền tỷ
TTH - Mặc dù không có khả năng, nhưng với mục đích lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Vũ Việt Dũng (26 tuổi, có hộ khẩu tại Ba Đình, Hà Nội, tạm trú tại đường Bến Nghé, TP Huế) đã dựng lên một công ty xuất khẩu lao động do mình làm giám đốc để thu của nhiều người số tiền hàng tỷ đồng.
![]() |
Đối tượng Vũ Việt Dũng tại cơ quan công an |
Sinh ra ở Hà Nội, nhưng Vũ Việt Dũng lại có thời gian theo học tại một trường dạy nghề du lịch trên địa bàn TP Huế. Tại đây, Dũng quen biết một thầy giáo dạy bộ môn kỹ thuật chế biến món ăn của nhà trường. Tình cờ trong một lần “chén chú chén anh”, Dũng nghe thầy giáo tâm sự: “Hiện nhà trường đào tạo rất nhiều sinh viên ngành du lịch, trong số đó nhiều em sau khi ra trường có nhu cầu ra nước ngoài làm việc”. Sau chầu nhậu đó, ngày đêm Dũng suy nghĩ làm cách nào để đánh vào nhu cầu của các sinh viên vừa ra trường, lừa đảo thu tiền bất chính.
Nghĩ là làm. Trong những cuộc nhậu với người thầy trên, với tài ăn nói, Dũng giới thiệu mình là giám đốc Công ty TNHH Detonon có trụ sở tại 26 Phan Đình Phùng, Ba Đình, Hà Nội. Dũng “nổ” với mọi người rằng, mình có ông anh ở Cộng hòa Liên bang Đức và có khả năng đưa người sang Đức làm việc. Chi phí 7.000 USD/người trọn gói, bao gồm tiền vé máy bay, làm hộ chiếu và khóa đào tạo học nấu ăn cấp tốc tại một nhà hàng tại Hà Nội. Để tạo vỏ bọc cho mình, Dũng chọn một địa điểm “hot” trên đường Bến Nghé (TP Huế) để mở công ty nhưng không để biển hiệu (do sợ bị cơ quan chức năng kiểm tra- PV). Chưa hết, Dũng đặt khắc một con dấu vuông với nội dung “Công ty TNHH Detonon đã thu tiền” để đóng vào các biên lai thu tiền nhằm “lòe” các nạn nhân. Dũng còn lên mạng internet tải về một bộ mẫu hợp đồng lao động của CHLB Đức để ký hợp đồng và tự cam kết với những người có nhu cầu đi lao động ở nước ngoài.
Do tin tưởng những gì Dũng đưa ra là sự thật, nhiều người đã nộp hồ sơ và đưa tiền cho Dũng. Anh Lê Văn C. (23 tuổi, trú tại Quảng Trạch, Quảng Bình) cho biết, thông qua một số người giới thiệu, tôi biết được Dũng có thể lo việc cho mình ở Đức. Khi gặp, Dũng bảo rằng ở Đức nghề nấu ăn đang “hot” và lương rất cao. Bỏ ra 7.000 USD nhưng chẳng mấy chốc trả hết nợ và sau 5 năm lao động trở về sẽ dư tiền tỷ. Tin những lời đường mật đó nên tôi đã không ngần ngại về giục bố vay mượn gần 150 triệu đồng nộp đủ kèm theo một bộ hồ sơ chờ ngày lên đường.
Trường hợp của anh Trần Văn Ph. (28 tuổi, trú tại Yên Thành, Nghệ An) còn bi đát hơn. Nhà nghèo, anh Ph. học xong lớp nấu ăn chỉ muốn có một việc làm ổn định phụ giúp gia đình. Thế nhưng khi nghe nhiều người giới thiệu, anh đã đến gặp Dũng. Mặc dù phải nhiều lần vay mượn tiền, nhưng với “viễn cảnh” được Dũng vẽ ra trước mắt, anh Ph. cố gắng chung đủ để mong được đổi đời sau khi xuất khẩu lao động trở về. Anh Ph. đã 5 lần đưa tiền cho Dũng tại đường Bến Nghé, trong đó có một lần Dũng nói đang ở Hà Nội nên phải ra tận đó để đưa tiền… cho kịp hoàn thiện hồ sơ. Chờ đợi mãi, những người này vẫn không được gọi bay đi Đức nên đến tìm Dũng để đòi lại tiền thì Dũng đã “cao chạy xa bay”, bèn tìm đến Công an TP Huế.
Cơ quan công an khuyến cáo mọi người có nhu cầu xuất khẩu lao động cần phải đến những trung tâm uy tín, có thương hiệu, tránh vấp phải những “quả lừa” như trên để rồi… tiền mất, nợ mang.
|
Cơ quan điều tra bước đầu xác nhận được 5 bị hại của Dũng đều ở Quảng Bình, Nghệ An. Các bị hại này đều trực tiếp đưa tiền hoặc chuyển qua tài khoản cho Dũng với tổng số tiền 14.150 USD và hơn 422 triệu đồng. Ngoài ra, bước đầu Dũng khai đã nhận của 13 người khác đều ở Quảng Bình, Nghệ An, Hà Nội với số tiền 5.800 USD và gần 1,5 tỷ đồng. Như vậy, tổng số tiền Dũng lừa đảo chiếm đoạt của 18 người khoảng 2,3 tỷ đồng. Tất cả số tiền chiếm đoạt được, Dũng sử dụng tiêu xài cá nhân.
Do biết không thể mãi lẩn trốn pháp luật nên giữa tháng 11/2015, Vũ Việt Dũng đã đến Công an TP Huế đầu thú. Tại cơ quan công an, Dũng đã thừa nhận tất cả hành vi phạm tội của mình. Hiện, Công an TP Huế đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, tạm giam đối với Dũng về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Đồng thời, bàn giao đối tượng cùng hồ sơ vụ án cho Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh thụ lý tiếp tục điều tra theo thẩm quyền.
THÁI BÌNH
- 200 người tham gia hội thảo tư vấn, hỗ trợ người lao động (01/02)
- Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023 (01/02)
- Người dân mong sớm ra nơi ở mới để ổn định cuộc sống (01/02)
- Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động (01/02)
- Đảng ta đó - hân hoan một niềm tin! (01/02)
- Chặn tiêu cực đăng kiểm xe cơ giới (01/02)
- Rút ngắn khoảng cách công nghệ số (01/02)
- “Cầu nối” với các cộng đồng tôn giáo (01/02)
-
200 người tham gia hội thảo tư vấn, hỗ trợ người lao động
- Phát động Cuộc thi chính luận về bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng năm 2023
- Người dân mong sớm ra nơi ở mới để ổn định cuộc sống
- Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động
- Đảng ta đó - hân hoan một niềm tin!
- Chặn tiêu cực đăng kiểm xe cơ giới
- “Cầu nối” với các cộng đồng tôn giáo
- Phong Điền khen thưởng quân nhân hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự
- Tuần tra đêm, phát hiện 2 đối tượng tàng trữ ma túy
- Bộ CHQS tỉnh phát động tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ”
-
Trồng mới 3000 cây phi lao tại khu vực bãi biển xã Vinh Thanh
- Ghi nhận, biểu dương chiến công, thành tích xuất sắc của Lực lượng hậu cần-Kỹ thuật Công an tỉnh
- “Di sản, văn hóa và con người Thừa Thiên Huế”
- Sau tết, nhu cầu làm thủ tục hành chính tăng cao
- Thủ tục để được tạm trú
- Thành công của tỉnh luôn có sự đóng góp của bà con người Huế xa quê
- Hương Trà, Phong Điền phát động Tết trồng cây
- Cảnh giác bẫy lừa góp vốn kinh doanh
- 93 năm Ngày thành lập Đảng: “Hướng về cơ sở”, “nói cho dân hiểu”, “làm cho dân tin”
- Dâng hương kỷ niệm 55 năm tổng tiến công và nổi dậy Xuân 1968
-
Người dân mong sớm ra nơi ở mới để ổn định cuộc sống
- Thủ tướng: Thực hiện ba nhiệm vụ trọng tâm nâng cao đời sống người lao động
- Phong Điền khen thưởng quân nhân hoàn thành xuất sắc nghĩa vụ quân sự
- Dâng hương và đặt vòng hoa tại Nghĩa trang Liệt sỹ TP.Huế
- Xứng danh tám chữ vàng “Tấn công, nổi dậy, anh dũng, kiên cường”
- định cư châu âu nước nào dễ nhất
- Trung tâm xkld đài loan uy tín
- Công ty Luật Quốc Bảo uy tín
- Công ty xuat khau lao dong nhat ban uy tín
- xuat khau lao dong nhat
- Visa Online Vietnam
- https://mhbs.vn/scotiabank/
- Đầu tư định cư Canada
- Dịch vụ Gia hạn visa Mỹ TP.HCM