Thế giới Thế giới

26/05/2017 - 06:29

Dùng da cá rô phi để điều trị bỏng

TTH.VN - Các nhà nghiên cứu ở Brazil đang thử nghiệm cách điều trị mới đối với những vết bỏng nặng bằng da cá rô phi, một phương pháp phi chính thống có thể làm dịu đi nỗi đau của bệnh nhân và giảm chi phí y tế, theo hãng tin Reuters ngày 25/5.

Một bé gái bị bỏng 15% đang được điều trị bằng phương pháp sử dụng da cá rô phi tại Viện Bỏng Jose Frota ở Fortaleza, Brazil. Ảnh: Reuters

Da lợn đông lạnh và thậm chí mô của người đã được đặt trên các vết bỏng để giữ ẩm và chuyển collagen, một protein thúc đẩy quá trình làm lành vết thương.

Tuy nhiên, các bệnh viện công ở Brazil lại thiếu nguồn cung từ phương pháp này và phương pháp sử dụng băng gạc, cần phải thay băng thường xuyên lại gây đau đớn cho bệnh nhân. Trong khi đó, cá rô phi rất phong phú ở các con sông và trang trại nuôi cá ở nước này.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Liên bang Ceara ở phía bắc Brazil phát hiện rằng, da cá rô phi có độ ẩm, collagen và khả năng kháng bệnh ở mức độ tương đương với da người, đồng thời có thể giúp chữa lành vết thương.

Các nhà khoa học ở Brazil nói thêm, thử nghiệm của họ lần đầu tiên được thực hiện trên người.

Odorico de Morais, giáo sư tại Đại học Ceara cho biết: "Việc sử dụng da cá rô phi trên các vết bỏng là chưa từng có. Da cá thường bị vứt đi, vì vậy chúng tôi đang sử dụng sản phẩm này để biến nó thành một vật có lợi cho xã hội".

Việc điều trị bằng cá rô phi có thể giúp tăng tốc quá trình lành vết thương lên vài ngày và giảm nhu cầu sử dụng thuốc giảm đau, theo các nhà nghiên cứu Brazil.

Lê Thảo (Lược dịch từ Reuters)


 

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP