14/08/2015 - 14:11

Đừng để “kiếm củi ba năm thiêu một giờ”

TTH - Thời gian qua, nhiều vụ cháy chợ xảy ra ở các địa phương thiêu rụi khối tài sản khổng lồ của tiểu thương, nguy hiểm đến tính mạng người dân. Tại Thừa Thiên Huế, vụ cháy chợ Nong (Phú Lộc) vào đầu tháng 4/2015 thiệt hại tài sản trị giá trên 10 tỷ đồng gióng lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ cháy chợ trên địa bàn.

Hậu quả nặng nề

Đã hơn 4 tháng trôi qua, nhưng vụ cháy chợ Nong ở xã Lộc Bổn (Phú Lộc) vào tối 2/4 vẫn còn là nỗi ám ảnh với tiểu thương nơi đây. Sau vụ cháy, hàng chục tiểu thương điêu đứng và đối mặt với nguy cơ nợ nần. “Mấy chục năm chắt chiu dành dụm, lô hàng áo quần trị giá hơn 800 trăm triệu đồng giờ chỉ còn lại đống tro, trong khi nợ nần chồng chất. Vụ cháy chợ khiến chị em chúng tôi trắng tay, bây giờ phải làm lại từ đầu”, bà Trần Thị Nhàn, tiểu thương chợ Nong không cầm được nước mắt khi nhớ lại vụ cháy.

Tập huấn PCCC tại chợ Đông Ba

Không chỉ tiểu thương bị thiệt hại, cháy chợ còn để lại hậu quả nặng nề đối với ban quản lý (BQL) chợ, chính quyền địa phương và xã hội. Chẳng hạn, khi xảy ra vục háy chợ Nong, Phòng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) & cứu hộ cứu nạn (PC66), Công an tỉnh và UBND huyện Phú Lộc đã huy động hàng trăm chiến sĩ PCCC, cảnh sát giao thông và các lực lượng cơ động khác cùng các phương tiện chữa cháy, cứu thương đến hiện trường dập lửa, khống chế đám cháy; UBND huyện đã trích gần 100 triệu đồng để hỗ trợ cho các tiểu thương, đồng thời huy động các ban ngành chức năng tích cực tham gia khắc phục hậu quả.

Thực tế hiện nay, đa số các chợ trên địa bàn tỉnh đều có quy mô lớn, hàng hóa nhiều nên nếu xảy ra cháy nổ thì thiệt hại rất lớn. Vụ cháy chợ Nong là một điển hình, dấy lên hồi chuông cảnh báo về nguy cơ mất an toàn đối với công tác PCCC chợ tại các địa phương hiện nay.

Dây điện chằng chịt, hàng mã treo ngổn ngang trên hệ thống dây điện ở chợ trung tâm phường Phú Bài dễ gây ra tình trạng cháy nổ

Chỉ tính từ cuối năm 2014 đến nay, cả nước xảy ra 4 vụ cháy chợ nghiêm trọng gây thiệt hại hàng chục tỷ đồng và khiến hàng trăm tiểu thương điêu đứng vì nguy cơ đổ nợ. Một trong những vụ cháy lớn đó là vụ cháy chợ Ba Đồn vào sáng 2/1/2015 thiệt hại lên đến 50 tỷ đồng; tiếp đến là các vụ cháy chợ Thới Bình (Cà Mau), Nhật Tân (Hà Nội)…

Vẫn chủ quan

Qua kiểm tra và đánh giá của Phòng PC66, Công an tỉnh, đa số các chợ đều xây dựng quá lâu, trước khi Luật PCCC ra đời nên hiện nay có khá nhiều ngôi chợ không có đầy đủ thiết bị PCCC và không đảm bảo các quy định về PCCC. Mặt khác, trong quá trình đầu tư xây dựng, nhiều ngôi chợ chưa tuân thủ quy hoạch và phân lô không hợp lý, chưa thực sự quan tâm đến vấn đề PCCC nên hệ lụy là nhiều ngôi chợ không đảm bảo các tiêu chí về an toàn PCCC và nguy cơ dẫn đến cháy nổ là rất lớn.

Chợ Đông Ba, ngôi chợ nổi tiếng và lớn nhất tỉnh được đầu tư khá đầy đủ trang thiết bị PCCC, song vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an toàn về PCCC. Hệ thống điện mặc dù có đầu tư nhưng một phần đã lỗi thời và không còn phù hợp. Khối lượng hàng tập trung lớn, với nhiều mặt hàng dễ cháy như hàng mã, nan tre, vải sợi, quần áo, nón lá… Một số cửa hàng kinh doanh phải sử dụng lửa và điện như hàng ăn uống, vàng bạc, tạp hóa, giải khát. Mặt khác, đường đi nội bộ nhỏ, hẹp do chợ xây dựng từ năm 1987, lại bị tiểu thương lấn chiếm để kinh doanh nên chưa đảm bảo tiêu chuẩn của lối thoát nạn.

Ông Nguyễn Minh, Phó Trưởng BQL, Đội trưởng Đội PCCC chợ Đông Ba phân tích: “Xét theo tiêu chí chợ loại I thì Đông Ba vẫn còn thiếu các thiết bị PCCC như hệ thống báo cháy tự động, camera theo dõi hoạt động chợ, hệ thống chữa cháy vách tường… Mặt khác, do sửa chữa chắp vá nên hệ thống dây điện chưa đồng bộ, đường đi bộ hẹp và đa số hộ kinh doanh đều là nữ nên công tác PCCC còn gặp nhiều hạn chế.”

Theo thống kê từ Sở Công thương, hiện toàn tỉnh có 159 chợ, trong đó có 3 chợ loại I, 15 chợ loại II và 141 chợ loại III; 52 chợ đóng trên địa bàn TP Huế và 107 chợ tại các huyện, thị xã.

Mặc dù nằm ở khu vực trung tâm TP và lưu lượng người qua lại chợ khá đông, song chợ Bến Ngự vẫn tồn tại tình trạng thắp nhang, đốt vàng mã vào những ngày rằm, mồng 1 âm lịch. Khói hương nghi ngút, ngọn lửa bốc lên từ những tờ giấy vàng mã là hiểm họa khôn lường, nguy cơ dẫn đến cháy chợ rất cao. Mặt khác, do quá trình phân lô không tuân thủ quy hoạch nên diện tích lô quá nhỏ, trong đó mỗi lô chỉ rộng 3,2m2 nên khá nhiều tiểu thương lấn chiếm lối đi, lối thoát nạn để trưng bày hàng hóa, che lấp các thiết bị PCCC. “Mặc dù chúng tôi đã cố gắng vận động, thuyết phục tiểu thương không được lấn chiếm lối đi, không thắp hương và đốt vàng mã trong chợ, song do ý thức cũng như tập quán của người dân nên cũng chỉ hạn chế được phần nào chứ chưa dứt điểm được”, Trưởng BQL chợ Bến Ngự - ông Lê Sau phân trần. 

Ngoài ra, tình trạng chợ xuống cấp nhưng chính quyền địa phương không thể đầu tư trang thiết bị do trong giai đoạn chờ chợ mới xây dựng báo động nguy cơ cháy nổ, điển hình là chợ Phú Bài. “Từ năm 2010, UBND tỉnh có chủ trương giao cho Công ty CP Đầu tư Trung Quý đầu tư chợ Phú Bài mới cách chợ cũ khoảng 800m. Vì vậy, trong lúc chờ chuyển vào chợ mới, phường không thể đầu tư kinh phí để trang bị hệ thống PCCC đạt tiêu chuẩn cũng như nâng cấp sửa chữa cơ sở hạ tầng ở đây,” Chủ tịch UBND phường Phú Bài- ông Trần Quốc Việt nói. Việc chậm trễ đầu tư, di chuyển đến chợ mới dẫn đến nguy cơ cháy chợ là một thực tế, trong đó vụ cháy chợ Nong là một minh chứng.

Bài, ảnh: THANH HƯƠNG

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP