Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

02/08/2021 - 17:22

Dựng nhà vệ sinh công cộng “chi viện” các điểm cách ly 

TTH.VN - Bên trong mỗi khu nhà vệ sinh công cộng có 3 phòng khép kín. Mỗi phòng sẽ có các trang thiết bị cơ bản như bồn cầu, chậu rửa mặt, vòi sen… đảm bảo cho người sử dụng cảm giác thuận tiện.

Nhà vệ sinh công cộng với 3 phòng riêng biệt 

Việc dựng nhà vệ sinh công cộng được gấp rút thực hiện những ngày qua ngay tại Xưởng Cơ khí thuộc Trường CĐ Công nghiệp Huế (77 Nguyễn Huệ, TP. Huế). Một số nhà vệ sinh công cộng đầu tiên đã hoàn thành, dự kiến sẽ trao cho Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 tỉnh để đơn vị này điều phối đến các khu cách ly, điểm tiếp đón người cách ly trở về.

Nhà vệ sinh công cộng được thiết kế với hệ thống giàn sắt kiên cố, bao quanh là hệ thống tôn kín, cửa được lắp bằng loại cửa nhựa. Mỗi nhà vệ sinh được ngăn thành ba phòng riêng biệt, bên trong đó có các trang thiết bị để phục vụ cho người sử dụng như bồn cầu, chậu rửa mặt, vòi sen… Khi lắp đặt ở điểm nào đó, sẽ tiếp tục lắp kèm thêm hệ thống nước và hệ thống rút.

Anh Nguyễn Đình Anh Khoa, Giám đốc Công ty TNHH K’event Anh Khoa - người khởi xướng chương trình dựng nhà vệ sinh công cộng cho hay, để dựng nên mỗi nhà vệ sinh như thế cần sự hợp sức của rất nhiều tấm lòng hảo tâm.

Khung sắt do thầy cô và các bạn sinh viên Trường CĐ Công nghiệp Huế đảm nhận. Hệ thống bồn cầu, vòi sen bên trong do các công nhân chuyên về nước thiết kế, lắp đặt. Về hệ thống điện, các công nhân ngành điện lực cũng chung tay hỗ trợ… “Mỗi nhà vệ sinh sau khi hoàn thiện tốn khoảng 15 triệu đồng, chưa kể công sức”, anh Khoa nói và cho biết rất vui khi nhận được sự hỗ trợ của rất nhiều công ty, doanh nghiệp, đơn vị, các thầy cô và bạn trẻ chung tay góp sức tạo dựng nên.

Hy vọng, các nhà vệ sinh này khi đưa vào sử dụng sẽ giúp giảm tải cho các khu cách ly, điểm tiếp đón người cách ly trở về. Ngoài ra, nhà vệ sinh công cộng này sẽ hạn chế sự tiếp xúc gần giữa những người cách ly với nhau. “Tuỳ theo tình hình, nhu cầu, mình sẽ tiếp túc kêu gọi hỗ trợ, dựng thêm một số nhà vệ sinh. Kế hoạch ban đầu sẽ làm 10 nhà vệ sinh với 30 phòng”, anh Khoa cho hay.

Hệ thống nhà vệ sinh công cộng được thiết kế cơ bản toàn khung sắt, được bao quanh bằng hệ thống tôn kín

Để dựng nhà vệ sinh công cộng, công việc đầu tiên là đo, cắt sắt trước khi đấu nối lại với nhau

Hệ thống cửa bên ngoài mỗi phòng là cửa nhựa, được thiết kế vừa đảm bảo, vừa thẩm mỹ. Trong ảnh, một bạn trẻ đang lắp hệ thống khoá cửa cho nhà vệ sinh công cộng

Mỗi khâu trong quá trình dựng nhà vệ sinh công cộng sẽ do một bộ phận liên quan đảm nhận

Ngay khi hoàn thiện, những nhà vệ sinh công cộng này sẽ được gửi tới các khu cách ly, các trạm đón người cách ly trở về

Phía bên ngoài mỗi cánh cửa nhà vệ sinh là những thông điệp, khẩu hiệu kêu gọi mọi người chung tay phòng chống đại dịch

Các công nhận ngành điện đang giúp sức thiết kế đường dây điện cho nhà vệ sinh công cộng sao cho đảm bảo an toàn trong quá trình đưa vào sử dụng

Công nhân nước đảm nhận phần lắp đặt các hệ thống chính bên trong mỗi phòng

Mỗi phòng sẽ có các trang thiết bị cơ bản như bồn cầu, chậu rửa mặt, vòi sen… 

Sau khi dựng xong, các nhà vệ sinh công cộng sẽ được chuyển đến các khu cách ly, điểm đón người cách ly trở về để hỗ trợ, phục vụ người dân. 

NHẬT MINH (thực hiện)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP