04/09/2014 - 02:19

Đừng quá kỳ vọng

TTH - Người Việt Nam mình yêu bóng đá đến mức… kỳ cục. Kỳ đến nỗi, cứ mỗi lần tuyển Việt Nam, tuyển Olympic hay U19 xuất quân, bất kể tại giải đấu nào, bất kể gặp đối thủ nào, chúng ta đều không chấp nhận làm “cửa dưới”.

 

U19 Việt Nam khó vượt qua vòng bảng tại giải năm nay. Ảnh: Internet

Ở một góc độ nào đó, đây là điều hay. Bởi nó khẳng định được tình yêu cháy bỏng mà người hâm mộ bóng đá dành cho tuyển Việt Nam.

Nhưng yêu và kỳ vọng là một chuyện, còn thực tế lại là chuyện khác bởi biết bao lần ở các đấu trường khu vực, các “tình yêu” khiến người hâm mộ Việt Nam đi từ thất vọng này đến thất vọng khác.

Riêng về U19 Việt Nam, họ đã có những trận đấu tại giải vô địch U19 Đông Nam Á 2013, giải giao hữu hồi đầu năm và giải U22 Đông Nam Á mới đây. Ở những sân chơi nói trên, dù gặp toàn đối thủ nặng ký như U.19 Nhật Bản, trẻ Tottenham, trẻ AS Roma hay U19 Myanmar nhưng “dường như” trong tâm tưởng khán giả Việt, U19 nước nhà vẫn là đội bóng chiếu trên. Tin tưởng, kỳ vọng là vậy nhưng thực tế trên sân hoàn toàn trái ngược.

Những thất bại trên nói lên điều gì? Và tại sao ngay từ đầu, những người luôn đặt hết niềm tin vào các cầu thủ Việt Nam không xác định ai là “cửa trên”, ai là “cửa dưới” để khi thất bại, sự hụt hẫng không đến nỗi quá nặng nề cũng như không tạo thành áp lực đè nặng lên các cầu thủ đang tuổi ăn tuổi lớn của chúng ta?!

Trở lại giải vô địch U19 Đông Nam Á 2014 khởi tranh vào 5-9 tới, U19 Việt Nam nằm chung bảng với U19 Nhật Bản và U19 Australia. Với U19 Australia, HLV Paul Okon tỏ rõ khát khao “phục thù” sau thất bại 1-5 trên đất Malaysia cách đây khoảng 1 năm khi điền tên vào đội hình chính thần đồng bóng đá mới 17 tuổi Daniel De Silva (khoác áoo AS Roma) cùng tiền vệ Peter Skapetis (Stoke City) và trung vệ Harry Ascroft (WW Venlo - Hà Lan). Còn với Nhật Bản, có thể đội bóng đất nước mặt trời mọc không đem đến Việt Nam đội hình mạnh nhất nhưng trước đó, vào đầu tháng 1, cũng với đội hình tương tự, họ đã đè bẹp U19 Việt Nam tới 7 bàn không gỡ.

Điểm qua 2 đối thủ trên để thấy, dù với tư cách chủ nhà nhưng có lẽ U19 Việt Nam sớm phải rời cuộc chơi bởi cửa đi tiếp thực sự quá hẹp. Và nếu chúng ta đặt mình ở vị thế “cửa dưới”, thì những thất bại chính là hành trang quý giá để U19 Việt Nam có thể bay cao ở những giải đấu cấp độ cao hơn trong tương lai.

Hàn Đăng

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP