Chính trị - Xã hội Theo dòng thời sự

26/03/2020 - 17:29

Đúng tiến độ, nhưng phải đảm bảo điều kiện an sinh cho các hộ dân

TTH.VN - UVTW Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Lê Trường Lưu đã chỉ đạo như vậy khi đi kiểm tra tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa bàn TX. Hương Trà vào chiều 26/3.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chỉ đạo, cần đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng 

Cùng đi, còn có UVTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương; lãnh đạo các sở, ban, ngành liên quan và TX. Hương Trà.

Theo báo cáo của UBND TX, Ban Quản lý Dự án khu vực TX. Hương Trà, dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn đoạn qua địa phận TX. Hương Trà có tổng chiều dài toàn tuyến khoảng gần 25km.

Trong đó, đường cao tốc hơn 20km, tuyến thay thế đường tránh tại xã Hương Thọ hơn 2,5km. Có 7 địa phương bị ảnh hưởng giải phóng mặt bằng để thực hiện dự án là, Hương Vân, Hương Văn, Hương Xuân, Hương Chữ, Hương An, Hương Hồ và Hương Thọ với diện tích ảnh hưởng khoảng 139ha.

Về công tác giải phóng mặt bằng, đến nay UBND TX. Hương Trà đã chỉ đạo Trung tâm phát triển quỹ đất, tổ công tác kiểm kê về đất đai và tài sản trên đất hoàn tất công tác kiểm kê cho 506 hộ ảnh hưởng trên toàn tuyến.

UBND TX. Hương Trà đã phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ về đất đai và tài sản gắn liền với đất 11 đợt với tổng trị giá khoảng 15 tỷ đồng. Đến thời điểm này, Hương Trà đã bàn giao được 10km mặt bằng cho Ban Quản lý dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn, còn vướng mắc khoảng 15km chưa bàn giao được tại 5 điểm trên tuyến. 

5 khu tái định cư phục vụ dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn trên địa bàn tiến triển khai chậm, chỉ mới có 1 khu tái định cư đảm bảo tiến độ thực hiện theo yêu cầu. Có 420 ngôi mộ tại các khu vực ảnh hưởng dự án cũng chưa được di dời.

Liên quan đến các vấn đề trên, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phương yêu cầu chính quyền TX. Hương Trà cần xem xét lại tiến độ thực hiện, có biên bản rõ ràng cụ thể hơn để giám sát việc thực thi công tác giải phóng mặt bằng. Cần xem xét lại năng lực cán bộ cơ sở trong việc thực hiện công việc để phối hợp với các sở, ban, ngành liên quan vào cuộc để đẩy nhanh tiến độ bàn giao cho chủ đầu tư thực hiện dự án theo kế hoạch.

Kết luận và chỉ đạo tại thực địa, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu các sở, ban, ngành và chính quyền địa phương cũng như nhà thầu cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động người dân chặt hạ cây trồng, di dời mồ mả, nhà cửa để bàn giao mặt bằng, sớm thi công theo tiến độ.

Bên cạnh đánh giá sự nỗ lực cố gắng của chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành, Bí thư Tỉnh ủy cũng chỉ ra những tồn tại, hạn chế cần khắc phục. Đó là, tiến độ giải phóng mặt bằng quá chậm. Đây là dự án lớn mang tầm quốc gia, nhưng cho đến nay vẫn còn rất nhiều tuyến chưa bàn giao mặt bằng cho nhà thầu tiến hành thi công.

Tiến độ giải phóng mặt bằng chậm làm ảnh hưởng đến việc thi công tuyến đường 

“Đề nghị, Thị ủy, UBND TX. Hương Trà tăng cường công tác lãnh, chỉ đạo, phân công cán bộ, đảng viên bám nắm địa bàn để vừa tuyên truyền, vận động người dân, vừa tập trung tháo gỡ khó khăn”, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu chỉ đạo.

Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu yêu cầu Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TX. Hương Trà phải có kế hoạch cụ thể, chốt thời gian bàn giao mặt bằng cho nhà thầu thi công. Việc vận động người dân di dời mồ mả, nhà cửa, chặt bỏ cây cối… tất cả các bước đều phải thực hiện một cách chặt chẽ, khoa học.

Với những hộ dân nào đã nhận đền bù, nhưng cố tình chây ỳ thì phải cương quyết cưởng chế. Trên cơ sở quy hoạch khu nghĩa địa, Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng khu vực TX. Hương Trà cần hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho người dân di dời mồ mả.

Bên cạnh sớm bàn giao mặt bằng cho nhà thầu, Bí thư Tỉnh ủy Lê Trường Lưu còn lưu ý với chính quyền địa phương và các sở, ban, ngành của tỉnh cùng vào cuộc để tập trung tháo gỡ những khó khăn vướng mắc. Mục tiêu cuối cùng là dự án triển khai đảm bảo tiến độ, nhưng cũng cần đảm bảo điều kiện an sinh cho các hộ dân phục vụ dự án đường cao tốc Cam Lộ - La Sơn.

Tin, ảnh: Anh Phong  

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP