Kinh tế Khoa học - công nghệ

14/09/2018 - 10:07

Dùng trí tuệ nhân tạo chặn thư rác

Bằng việc kết hợp tính năng nổi trội của trí tuệ nhân tạo và học máy vào lĩnh vực bảo mật, hãng Trend Micro đang đưa sản phẩm phần mềm diệt virus đến bước phát triển mới.

Trí tuệ nhân tạo và học máy thông minh là tương lai của lĩnh vực bảo mật

Theo Businesswire, trí tuệ nhân tạo (Articial Intelligence - AI) đang thay thế con người thực hiện các công việc thủ công mang tính chất nguy hiểm hoặc làm việc trong môi trường có hại cho sức khỏe. Học máy thông minh (Machine Learning - ML) đang cho phép phần mềm đưa ra các dự đoán chính xác hơn dựa trên chỉ số hiệu suất cụ thể.

Vì vậy AI và ML được sử dụng riêng lẻ hoặc phối hợp hoạt động trong nhiều ngành công nghiệp hiện nay, bao gồm cả lĩnh vực bảo mật, điều mà Trend Micro đã thực hiện với AI và ML trong chiến dịch phân tích, ngăn chặn thư rác và thư lừa đảo chứa phần mềm độc hại.

Theo ghi nhận, 15% doanh nghiệp hiện sử dụng AI và con số này sẽ tăng lên 31% trong năm tới. Ngoài ra, 47% các tập đoàn hàng đầu về công nghệ đang sử dụng AI. Trong khi đó với công nghệ ML, sự tăng trưởng cũng đang được thể hiện rõ rệt khi 90% các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đồng ý rằng tự động hóa được hỗ trợ từ ML sẽ giúp đưa ra các quyết định chính xác hơn. Hơn nữa, 27% các giám đốc điều hành đang hỗ trợ các chuyên gia về công nghệ ML phát triển sáng tạo của họ.

Chiến lược sử dụng ML trong các công cụ chống thư rác, liên quan đến việc sử dụng mô hình hiện đại, với phương pháp lặp đáng tin cậy để cải thiện độ chính xác của hệ thống học máy và thu thập dữ liệu tốt nhất. Bằng cách này, với mỗi thư rác mới được tạo ra, các biện pháp phòng ngừa cho phép học máy có thể tìm hiểu một chút về các quy trình và cách tiếp cận thư rác hiện đại. Với thư rác chứa phần mềm độc hại, đe dọa đến hệ thống bảo mật doanh nghiệp, ML sẽ hỗ trợ tốt nhất nhằm xác định và ngăn chặn thư rác trước khi nó tiếp cận người nhận.

Thông qua phương pháp chống thư rác của Trend Micro, kết hợp công nghệ học máy thông minh cùng với các công nghệ khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy 95% thư rác đã được xác định và ngăn chặn hiệu quả. Chính vì vậy sẽ không bất ngờ khi AI và ML sẽ tiếp tục phát triển cũng như góp phần quan trọng ở lĩnh vực bảo mật thông tin trong tương lai sắp tới.

Theo thanhnien.vn

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP