Chính trị - Xã hội Xây dựng Đảng

20/10/2014 - 11:23

Được dân tin

TTH - Bằng những việc làm cụ thể, thiết thực, đúng tâm tư, nguyện vọng của nhân dân, Đảng bộ phường Thủy Phương (thị xã Hương Thủy) đã tạo được sự tín nhiệm cao trong quần chúng nhân dân.

Lấy dân làm gốc

Trên đà phát triển đô thị, nhiều tuyến đường Thuỷ Phương cần mở rộng, nâng cấp, nếu chỉ dựa vào ngân sách Nhà nước thì khó thực hiện. Với phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” các chi bộ tích cực vận động quần chúng nhân dân hiến đất, cây cối, hoa màu để xây dựng kết cấu hạ tầng.

Tuyến đường liên tổ 135 được thi công thuận lợi, trước tiến độ nhờ làm tốt công tác tư tưởng

Đã có không ít vụ việc liên quan đến giải phóng mặt bằng, tranh chấp đất đai khiến người dân chưa hưởng ứng. Sau khi cấp ủy trực tiếp về tận cơ sở để nghe dân nói, hiểu được ý của dân, mọi việc đều thành công. Tiến độ thi công tuyến đường liên tổ 135 (tổ 1, tổ 3 và tổ 5) ven đê Nam Sông Hương dài khoảng 1,5km dù chưa phải đền bù nhưng được đẩy nhanh tiến độ là một ví dụ. Đảng ủy đã phối hợp chính quyền tổ chức vận động nhân dân cho thi công trước và nhận tiền đền bù sau; bố trí đất di dời những am, miếu, lăng mộ hợp lý. Bác Dương Văn Chung, ở tổ 1, phường Thuỷ Phương và nhiều người dân quanh khu vực vui mừng khi tuyến đường liên tổ được mở ra. Đường đưa vào sử dụng đã giúp bà con phát triển kinh doanh, đi lại thuận tiện; đồng thời, tạo đường thông, đất thoáng để chính quyền thực hiện đổi đất lấy hạ tầng, phục vụ nhân dân ngày một tốt hơn.

Đảng bộ Thuỷ Phương có 26 chi bộ trực thuộc, trong đó 16 chi bộ tổ dân phố, 10 chi bộ chức năng ở các trường học, y tế, công an... Tổng số đảng viên 342 người, đảng viên có huy hiệu tuổi đảng chiếm 1/3. Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh trong 10 năm liền; Bằng khen đơn vị xuất sắc dẫn đầu toàn tỉnh năm 2013. Năm 2014, Đảng bộ và nhân dân phường Thủy Phương được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Lao động hạng 3. 

Một khi vấn đề được giải quyết trên tinh thần lấy lợi ích của tập thể làm trọng, mọi việc càng trở nên đơn giản, thuận lợi. Đơn cử tuyến đường Ngô Thế Vinh có đoạn sục bùn, lầy lội dài khoảng 100m gây nguy hiểm cho người và phương tiện qua lại. Thấy được nhu cầu bức thiết, chi bộ, tổ dân phố và Đảng uỷ phường đã họp bàn huy động người dân góp công góp của, thuê xe đổ đất, san phẳng, nâng cấp mặt đường. Không tốn kém là bao, nhưng “ý Đảng, lòng dân” đã gặp nhau. Hay Chi bộ, ban điều hành tổ dân phố 4 đã phối hợp vận động 20 hộ dân ở xóm Cồn đóng góp hơn 5 triệu đồng, hiến đất, cây trồng để mở rộng, đắp đường từ 1m lên khoảng 2m để thuận tiện đi lại...

Phát huy sức mạnh đoàn kết

Ông Trần Tấn Quốc chia sẻ, từ việc thường xuyên tiếp xúc, giải quyết các vụ việc, chúng tôi đúc rút kinh nghiệm là, cán bộ đảng viên phải quan tâm, gần dân, tạo mối quan hệ giữa đảng viên và quần chúng như người thân trong gia đình. Mọi việc phải thẳng thắn, đúng thì khen, sai thì phê bình trên tinh thần góp ý, xây dựng cùng tiến bộ. Để được dân tin, dân mến và chấp hành, chúng tôi luôn nhắc nhở cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, sống hòa nhã, gần gũi dân.

Tất cả các chủ trương của trên chỉ đạo về cơ sở đều được các chi bộ triển khai thực tế thông qua các buổi sinh hoạt lồng ghép, các ngày lễ hội lớn. Nhiều vụ việc tranh chấp, lấn chiếm đất đai, xây dựng trái phép, ô nhiễm môi trường, xóm giềng bất hòa... được tổ hòa giải kịp thời giải quyết, tránh được tình trạng khiếu kiện, khiếu nại vượt cấp. Chính nhờ có sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng và phát huy sức mạnh khối đoàn kết toàn dân, nhiều kế hoạch huy động xây dựng nhà sinh hoạt cộng đồng, mở đường liên tổ, liên xóm, hay các khoản phí, lệ phí đều được thực hiện đúng kế hoạch, chỉ tiêu đề ra.

Chỉ vài năm từ xã lên phường, đời sống kinh tế - xã hội của Thủy Phương đã có nhiều chuyển biến tích cực. Nếp sống thị dân đang dần thể hiện rõ nét. Số hộ nghèo giảm qua từng năm, hiện còn 4,2%, chủ yếu là người khuyết tật, già yếu, neo đơn. 70% đường giao thông được nhựa hoá, bê tông hoá. Hầu hết các chỉ tiêu kinh tế - xã hội giai đoạn 2010- 2015 đề ra đến nay cơ bản hoàn thành, trong đó 11/13 chỉ tiêu cơ bản đạt và vượt.

Dân đã thông thì tổn thất bao nhiêu họ vẫn chấp nhận
 
Trong quá trình giải quyết công việc ở cơ sở vẫn có những lúc xảy ra sai sót. Trường hợp giải phóng mặt bằng mở rộng đường ở tổ 10 mới đây chưa lâu, do chưa tổ chức họp dân, chưa bàn bạc, khiến người dân phản ứng, ngăn cản thi công. Sau khi nắm bắt tình hình, nguyên nhân, Đảng uỷ đã về tận cơ sở giải quyết kịp thời. Ông Trần Tấn Quốc, Bí thư Đảng ủy phường Thủy Phương kể: “Việc đầu tiên là chúng tôi yêu cầu cán bộ, đảng viên phải nhận lỗi và xin lỗi trước dân, sau đó phân tích rõ quyền lợi và trách nhiệm để dân biết, dân hiểu. Một khi tư tưởng người dân đã thông thì dù tổn thất bao nhiêu họ vẫn chấp nhận”.

 

Bài, ảnh: Hoài Thương

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP