Kinh tế Nông nghiệp - Nông thôn

13/08/2020 - 20:06

Được mùa vụ lúa hè thu

TTH - Vụ lúa hè thu năm nay của Phú Vang hứa hẹn được mùa, dự kiến năng suất cao. Địa phương đã có kế hoạch, phương án sẵn sàng triển khai các biện pháp phòng mưa lũ, đảm bảo thu hoạch hiệu quả.

Xã Phú Hồ thu hoạch sớm vụ hè thu, nông dân phấn khởi vì năng suất cao

Theo ông Nguyễn Văn Tân, Trưởng phòng NN&PTNT huyện Phú Vang, trên diện tích gần 750 ha, vụ hè thu năm nay, đa số sản xuất giống lúa Khang Dân (chiếm hơn 60%). Diện tích còn lại trồng các giống lúa chất lượng cao như HT1, KH1, HG12. Một số diện tích gieo sạ sớm, hiện nay bắt đầu thu hoạch. Phần lớn diện tích sẽ thu hoạch đại trà bắt đầu từ ngày 10/8. Đến 30/8 sẽ thu hoạch xong.

Có mặt tại cánh đồng xã Phú Hồ để trông coi việc thu hoạch, bán lúa tươi ngay tại ruộng (hiện Phú Hồ đã thu hoạch 20 ha, Phú Lương 5 ha, Phú Đa 5 ha), nông dân Nguyễn Văn Trung phấn khởi “khoe”, 5 ha ruộng của gia đình ông đạt năng suất bình quân 4 tấn/ha. Một số nông dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện cũng cho biết, vụ hè thu năm nay được mùa.

“Trước đó, quy trình từ gieo sạ đến chăm sóc rất tốt, nên sâu bệnh không đáng kể. Đồng thời xác định được ngay từ đầu, năm 2019 ít mưa bão, chuột sẽ nhiều, các HTX, người nông dân đã tổ chức các đợt ra quân diệt chuột bằng các biện pháp an toàn. Tỷ lệ lúa bị chuột hại được hạn chế đến mức thấp nhất. Trong quá trình kiểm tra đồng ruộng, chúng tôi đánh giá vụ hè thu năm nay năng suất cao”- ông Nguyễn Văn Tân nói.

Để chuẩn bị cho công tác thu hoạch, vừa qua, UBND huyện đã chỉ đạo giao Phòng NN&PTNT cùng 10 hợp HTX, các xã, thị trấn trên địa bàn thực hiện trực báo, rà soát lại vấn đề chăm sóc cuối vụ. Theo đó, thực hiện phun ngừa (đảm bảo khoảng cách thời gian trước thu hoạch) phòng chống rầy cuối vụ; hạn chế tiêu nước sớm tránh ảnh hưởng đến năng suất.

Các HTX đã hợp đồng với các chủ máy gặt đập liên hợp ở địa phương. Một số địa phương không đủ năng lực về máy, đã hợp đồng thuê ở tỉnh khác, đảm bảo thu hoạch đúng khung thời vụ, trước mùa mưa bão. Đồng thời, UBND huyện chỉ đạo chính quyền địa phương các xã và các HTX tiêu nước ở các hệ thống hói nội đồng để đón mưa. Khi có mưa, tiếp tục tiêu úng, đảm bảo lúa không bị đổ ngã, ngập úng. Bên cạnh đó, hệ thống đê điều đã được rà soát lại, gia cố chắc chắn, nâng cao một số tuyến đê xung yếu, như tuyến đê Phú Đa- Vinh Thái, chủ động ngăn ngừa lũ tiểu mãn.

Hiện giống lúa Khang Dân chiếm tỷ lệ lớn trong vụ hè thu, giống lúa này chịu được nhiệt độ cao. Tuy nhiên, do thời gian sản xuất dài, Khang Dân bắt đầu thoái hóa giống, năng suất giảm, chất lượng gạo giảm. Do đó, huyện đang phối hợp Sở NN&PTNN và các công ty giống, khảo nghiệm các giống lúa mới có chất lượng cao hơn, khả năng chống chịu thời tiết vụ hè thu tốt, đưa vào trồng thử nghiệm dần và sau đó nhân rộng, để tăng năng suất, chất lượng lúa ở những mùa sau.

UBND huyện chỉ đạo các HTX đăng ký sớm, đưa các giống lúa mới chất lượng cao, có khả năng chịu nóng khá tốt như KH1, Hòa Phát 3, HG12 vào sản xuất thử nghiệm, để huyện có chính sách hỗ trợ.

Hiện xã Vinh Hà đã trồng thử nghiệm giống lúa mới trong vụ hè thu trên diện tích 40 ha, xã Phú Lương trồng thử nghiệm 15 ha, cho kết quả khả quan.

Bài, ảnh: Thảo Thanh

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP