25/11/2014 - 16:49

Dưới áp lực từ phương Tây, Ukraine cam kết thành lập chính phủ sớm

TTH.VN - Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng cho biết sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý về việc gia nhập NATO trong một vài năm tới.

Trong tuần này, Ukraine sẽ thực hiện những bước đi đầu tiên để hướng đến việc thành lập một chính phủ mới. Tuyên bố này được Tổng thống Petro Poroshenko được đưa ra trong cuộc họp báo ngày 24/11 nhằm làm dịu bớt sự quan ngại của các đồng mình phương Tây về sự chậm trễ trong quá trình cải cách của Ukraine

 
Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko phát biểu tại thủ đô Kiev (Ảnh AFP)

Trước đó, Mỹ và phương Tây đã nhiều lần chỉ trích sự trì hoãn thành lập chính quyền mới của Ukraine sau cuộc bầu cử hồi tháng 10 và nghi ngờ rằng, sự chậm trễ này là do sự tranh giành quyền kiểm soát các chính sách quan trọng giữa Tổng thống Poroshenko và Thủ tướng Arseny Yatseniuk.

Tại cuộc họp báo nhân dịp chuyến thăm của Tổng thống Litva Dalia Grybauskaite, ông Poroshenko cho biết: “Chúng tôi hy vọng rằng, tiến trình thành lập chính phủ sẽ bắt đầu trong tuần này”. Tuyên bố của ông Poroshenko có thể đang ám chỉ phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới vào ngày 27/11 tới.

Bên cạnh đó, ông Poroshenko cũng thông báo rằng, Litva sẽ viện trợ quân sự cho Ukraine để giúp đỡ Kiev trong cuộc chiến chống phe đối lập ở miền Đông.

Như vậy, Litva là thành viên Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tiếp theo viện trợ quân sự cho Ukraine sau khi Mỹ cung cấp các thiết bị quân sự phi sát thương cho nước này.

Trước khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực, Ukraine đã nhiều lần kêu gọi các nước thành viên NATO cung cấp vũ khí để giúp nước này chống lại các cuộc tấn công vũ trang của phe đối lập được Nga ủng hộ gây thiệt hại nặng nề cho quân đội Ukraine, khiến họ mất quyền kiểm soát khu vực miền Đông.

Bất chấp thỏa thuận Minsk, xung đột tại miền Đông chưa có dấu hiệu chấm dứt. Ngày 24/11 vừa qua, đã có 3 binh sĩ Ukraine thiệt mạng tại miền Đông.

Chính quyền Kiev cho biết, đã có hơn 150 binh sĩ Ukraine thiệt mạng kể từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào ngày 5/9.

Khi được hỏi liệu Ukraine có gia nhập NATO hay không, ông Poroshenko cho biết, có thể ông sẽ tổ chức một cuộc trưng cầu dân ý trong một vài năm tới. Theo Tổng thống Ukraine, nỗ lực nhằm gia nhập NATO vào thời điểm này sẽ “gây tổn hại hơn là có lợi”.

Trước đó, ngày 26/9, Chính phủ Ukraine cho biết, nước này sẽ gia nhập NATO “trong thời gian tới”. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã chỉ trích Mỹ và Liên minh châu Âu can thiệp vào tình hình Ukraine. Ông Putin cho rằng, phương Tây đã vi phạm thỏa thuận kết thúc Chiến tranh Lạnh và gây ra mối đe dọa về an ninh cho nước Nga.

Tạ Hiển (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP