Kinh tế Xây dựng - Giao thông

10/07/2014 - 03:03

Đường chậm hoàn thành, gây khó cho nhà đầu tư

TTH - Tuyến đường mặt cắt 26m đi qua Khu nhà ở An Đông tại Đô thị mới Đông Nam Thủy An chậm tiến độ, không chỉ gây khó cho nhà đầu tư mà còn khiến người dân trong vùng ảnh hưởng dự án ăn ở không yên.

Nhiều lần đến đô thị mới Đông Nam Thủy An, đoạn qua khu vực dự án Khu nhà ở An Đông do Công ty CP Đầu tư An Dương làm chủ đầu tư, chúng tôi không khỏi thắc mắc về tuyến đường có mặt cắt 26m, nối từ đường An Dương Vương đến sông An Cựu, dù có chiều dài hơn nửa cây số, song, chỉ đoạn giữa là đang thi công, thảm nhựa, còn lại hai đầu, phía đường An Dương Vương rẽ vào và phía cuối đường Hải Triều, cạnh sông An Cựu chưa có động tĩnh gì.

Toàn tuyến còn khoảng 80m chưa thi công do vướng giải tỏa mặt bằng

Tuyến đường mặt cắt 26m, dài 568m nối đường An Dương Vương đến sông An Cựu qua dự án khu nhà ở An Đông có tổng mức đầu tư hơn 33 tỷ đồng, trong đó, giá trị xây lắp hơn 21 tỷ đồng, còn lại là đền bù giải phóng mặt bằng. Tuy số hộ bị ảnh hưởng bởi dự án không lớn, gồm 17 hộ, trong đó có 12 hộ phải di dời đến nơi ở mới, song như đã nêu, do đền bù chưa thỏa đáng nên hiện còn 8 hộ chưa bàn giao mặt bằng.

Thì ra, lý do khiến chủ đầu tư là Ban Quản lý Phát triển khu đô thị mới chưa tiến hành thi công hai đầu tuyến đường là do vướng công tác giải tỏa đền bù. Phía đầu đường An Dương Vương, hiện còn hai hộ chưa giải tỏa, do giá đền bù chưa hợp lý. Các hộ dân còn cho rằng, việc đền bù chưa tương xứng với diện tích đất hiện tại.

Dù được bố trí tái định cư tại chỗ ở khu K, thuộc Đô thị mới Đông Nam Thủy An, song người dân cho rằng, mỗi hộ được bố trí một lô với diện tích 100m2 là chưa hợp lý, nhất là với hai hộ ở phía mặt tiền đường An Dương Vương. Theo đó, hai hộ này làm đơn kiến nghị được cấp hai lô, tương ứng với diện tích mỗi hộ được nhận là 200m2. Song, đến nay kiến nghị này của người dân chưa được giải quyết.
Dự án xây dựng tuyến đường mặt cắt 26m qua Khu nhà ở An Đông ngoài mục đích đồng bộ hóa hạ tầng kỹ thuật Đô thị mới Đông Nam Thủy An, còn tạo điều kiện thuận lợi để doanh nghiệp triển khai dự án trong khu đô thị này dễ dàng kinh doanh, mua bán sản phẩm..., như mục đích kêu gọi đầu tư của tỉnh. Song, do chưa tính toán kỹ trong công tác giải tỏa, đền bù nên việc triển khai thi công tuyến đường chậm tiến độ. Theo kế hoạch ban đầu, dự án sẽ kết thúc vào tháng 10/2013, song đến nay, dự án vẫn chưa hoàn thành. Ban Quản lý Phát triển khu đô thị mới đã có văn bản xin điều chỉnh thời gian thi công. Tuy nhiên, nếu tình trạng này kéo dài, việc đạt tiến độ vào quý IV-2015 chưa chắc đã thực hiện được.
Nghịch lý là, dự án đã được ưu tiên cấp vốn đầu tư, song do sự thiếu quyết liệt trong giải tỏa đền bù, cộng với việc áp giá đền bù chưa thỏa đáng nên người dân còn khiếu kiện. Làm việc với các bên liên quan chúng tôi được biết, hiện nay, giá đền bù để thi công tuyến đường này khá thấp. Đối với các hộ ở mặt tiền đường An Dương Vương chưa tới 7 triệu đồng/m2, trong khi đó, giá thị trường đã là con số chục triệu đồng. Hơn nữa, hai hộ dân ở mặt tiền đường An Dương Vương đều có diện tích lớn, khoảng trên dưới 200m. Như thế, nếu áp giá đền bù cho người dân chưa tới 7 triệu đồng/m2, cộng với diện tích đền bù nhỏ hơn diện tích hiện tại, thì người dân bị thiệt.
Giải pháp vận động, thuyết phục người dân của các ban ngành liên quan như Ban Quản lý Phát triển khu đô thị mới, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP Huế..., là cần thiết. Song, nếu muốn người dân tự nguyện di dời đến nơi ở mới, cần có chính sách đền bù hợp lý nếu không bằng giá thị trường thì cũng đảm bảo diện tích nơi ở mới bằng nơi ở cũ. Chưa nói, ở mặt tiền một đường lớn như An Dương Vương, người dân còn có thể kinh doanh để sinh lợi, nuôi sống gia đình. Dù khu K có hạ tầng hoàn chỉnh, nhưng chưa chắc đã bằng nơi ở cũ của người dân, ít nhất là về vấn đề mưu sinh. Do đó, những người làm công tác đền bù giải tỏa cần tính toán kỹ vấn đề này, bởi liên quan trực tiếp đến quyền lợi của người dân.
Theo quy định mới, với các dự án sau này, giá đền bù giải tỏa được áp dụng theo giá thị trường. Song, vì dự án đã được phê duyệt từ trước nên không thể áp dụng quy định mới. Đây cũng là vấn đề cần được xem xét, cân nhắc để có giải pháp đền bù hợp lý cho người dân. Có như thế, việc giải tỏa mới được triển khai nhanh, đồng thời tạo điều kiện cho các doanh nghiệp có dự án trong Đô thị mới Đông Nam Thủy An đẩy nhanh tiến độ thi công, sớm lấp đầy và hoàn thiện bộ mặt đô thị.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP