Giáo dục Góc HS-SV

01/11/2013 - 10:19

Đường đến giải thưởng KOVA

TTH - Với Nguyễn Văn Diệu, lớp Triết K35, Khoa Lý luận chính trị, Trường đại học Khoa học Huế, cái tin mình là một trong số 4 sinh viên của Trường được nhận Giải thưởng KOVA lần thứ 11 tại Hà Nội vào ngày 3/11/2013 tới thật quá bất ngờ. “Em vui lắm vì đây không chỉ là vinh dự mà như vậy bố mẹ ở quê sẽ đỡ lo tiền ăn học cho em mấy tháng liền!”, Diệu chia sẻ.

Quê Diệu ở xã miền núi Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, Nghệ An. Diệu là con út trong một gia đình có đến 8 anh em. Ba mẹ làm nông, cả nhà chỉ trông chờ vào 4 sào ruộng nên cuộc sống gia đình vô cùng khó khăn. “Nhà em thuộc diện hộ nghèo. Ba mẹ già rồi và yếu nữa. Mẹ em bị yếu tim và cao huyết áp. Mấy ngày nay ba cũng bị khó thở. Ở miền núi khô hạn, tất cả phụ thuộc vào ông trời nên mùa vụ hay bị thất thu lắm”, Diệu tâm sự. Các anh chị của Diệu đều phải nghỉ học từ năm lên lớp 7, lớp 8, người học cao nhất cũng chỉ đến lớp 12. Vì vậy, khi cậu út đỗ đại học, bố mẹ Diệu mừng lắm nhưng mừng mà lại lo ngay ngáy vì không biết lấy đâu ra tiền cho con ăn học. Suy đi tính lại, cuối cùng mẹ quyết định đi vay ngân hàng theo chương trình cho sinh viên nghèo vay vốn học tập. Hành trang vào Huế của cậu sinh viên nghèo hồi đó chỉ có một số tiền nhỏ và một ít gạo quê.

 
 
Lễ trao giải thưởng KOVA lần thứ 11 sẽ diễn ra tại Trung tâm Phụ nữ và phát triển, số 20 Thụy Khuê, quận Tây Hồ, Hà Nội vào chủ nhật, ngày 3/11/2013.

Trường đại học Khoa học Huế vinh dự có 4 sinh viên được xét tặng lần này, trong đó có 2 sinh viên đạt giải thưởng KOVA “Sinh viên đạt điểm xuất sắc, có tư cách đạo đức tốt, có đề tài nghiên cứu khoa học đạt kết quả cao” (giá trị giải thưởng 10 triệu đồng/sinh viên) là sinh viên Nguyễn Thiện Cảm, lớp Triết học K33, Khoa Lý luận chính trị và sinh viên Nguyễn Đức Dũng, lớp Điện tử Viễn thông K32, Bộ môn Điện tử Viễn thông. 2 sinh viên được tặng học bổng KOVA “Sinh viên nghèo vượt khó học giỏi, có tư cách đạo đức tốt” (giá trị học bổng 8 triệu đồng/sinh viên) là sinh viên Hoàng Thị Thúy, lớp Lịch sử K33A, Khoa Lịch sử và sinh viên Nguyễn Văn Diệu, lớp Triết K35, Khoa Lý luận chính trị.

Để có tiền ăn học, Diệu vừa học vừa đi bán cà phê cóc trên đường Nguyễn Huệ. “Em bán từ 6h sáng đến 11h trưa, một tháng cũng được 700.000 - 800.000 đồng. Việc học tranh thủ vào buổi tối”, Diệu cho biết. Dù bận làm thêm, nhưng Diệu vẫn đảm đương tốt công việc...

Nói về lý do chọn học ngành Triết, một ngành học mà hiện nay rất ít bạn trẻ chọn lựa, Diệu bảo: “Ban đầu em chọn vì cảm thấy thích môn học này, với lại học ngành học này sẽ không phải đóng học phí. Sau này, càng học càng thấy triết hay. Học phương pháp luận và thế giới quan cho em một cái nhìn toàn diện về cuộc sống, về thế giới, tránh được cách nhìn phiến diện một phía. Cũng nhờ học ngành này mà em có thể đánh giá một vấn đề hay một người một cách đầy đủ hơn, khách quan hơn, xem xét một vấn đề cặn kẽ hơn và định hướng cuộc sống tốt hơn”.
 
“Diệu là một sinh viên có tư cách đạo đức và kết quả học tốt, là cán bộ Đoàn năng nỗ của khoa, trường và là một trong số các sinh viên tiêu biểu của trường được xét chọn để nhận học bổng Kova”, Hoàng Đại Long, Bí thư Đoàn Trường đại học Khoa học Huế nhận xét. Nỗ lực học giỏi và nằm trong vị trí nhất nhì của lớp, Diệu mong muốn sẽ tốt nghiệp loại giỏi và có ý định sẽ về quê xin dạy học ở một trường gần nhà để phụ giúp bố mẹ già.

Ngọc Hà

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP