15/10/2015 - 07:11

Đường ngập, giao thông chia cắt, nhiều học sinh nghỉ học

TTH -  Trận mưa kéo dài khoảng 3 giờ đồng hồ, bắt đầu từ 4 giờ đến 7 giờ sáng 14/10 khiến nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Huế ngập nặng, có nơi ngập từ 30-50cm khiến giao thông chia cắt, nhiều học sinh phải nghỉ học.

Dịch vụ sửa xe tại ngã sáu Hùng Vương - Hà Nội - Đống Đa ăn nên làm ra

Gần 6 giờ sáng 14/10, nhiều tuyến đường trên địa bàn TP Huế bắt đầu ngập từ 10-20cm như: Dương Văn An, Đống Đa, Bến Nghé, Hùng Vương, Ngô Quyền... Những đợt mưa không ngớt sau đó tiếp tục làm mực nước các tuyến đường này dâng cao. Tại khu vực Kiểm Huệ, nhiều tuyến đường như Nguyễn Hữu Thọ, Lê Minh, Huỳnh Tấn Phát... cũng rơi vào tình trạng tương tự. Đến 7 giờ sáng, lượng mưa bắt đầu giảm, song nhiều tuyến đường chưa thoát nước kịp vẫn gây ngập úng. Đáng chú ý là khu vực cầu Nam sông Hương ở tuyến đường Tự Đức-Thủy Dương, do lượng nước mưa từ vùng núi đổ về lớn, đoạn qua cầu này, nước dâng cao hơn 50cm khiến ô tô cũng không thể lưu thông. Nhiều phương tiện phải chọn đường khác để đi.

Khu vực ngã sáu Hùng Vương trở nên hỗn độn vào giờ cao điểm, lúc khoảng 7 giờ 30 phút, khi rất đông phụ huynh, học sinh, CB-CNV đi làm. Nhiều người lưu thông từ hướng Bà Triệu - Lê Quý Đôn - Hùng Vương, đoạn từ bến xe phía Nam đến ngã sáu đều dừng lại phân vân chưa biết đi lối nào vì đường Đống Đa, Bến Nghé và Hùng Vương (đoạn đến cầu Trường Tiền) đều ngập khá sâu. Lúc này, đường Hà Nội là lựa chọn duy nhất khiến hàng trăm phương tiện gồm cả ô tô, xe máy, xe đạp đổ dồn về khiến giao thông tắc nghẽn.

Dù cảnh sát giao thông đã đứng chốt nhiều đoạn để phân luồng nhưng rất đông phương tiện phải nhích từng tí một để thoát ra khỏi đám đông. Nhiều người chọn cách leo lên vỉa hè hai bên đường Hà Nội để đi. Một số phụ huynh đưa con đi học ở Trường TH Lê Lợi gửi xe ở nhà dân rồi dắt con đi bộ. Người khác vừa đi vừa điện thoại cơ quan xin đến muộn do tắc đường.

Đến hơn 8 giờ sáng, đường Đống Đa, Hùng Vương, Bến Nghé vẫn còn ngập sâu. Nhiều phương tiện lưu thông đến đây đều quay đầu lại. Một số phương tiện đang lưu thông nửa chừng thì xe tắt máy phải dắt bộ. Quán sửa xe ngay ngã sáu Hùng Vương “bỗng dưng” ăn nên làm ra nhờ lượng phương tiện tắt máy mỗi lúc mỗi nhiều. Chỉ trong vòng một giờ đồng hồ, có hơn 10 phương tiện mô tô tắt máy đến sửa chữa.

Mưa to, đường ngập khiến học sinh hai Trường mầm non Hoa Mai và Mầm Non I không thể đến trường. Nhiều phụ huynh đưa con đến gần cổng trường nhưng do nước ngập sâu nên phải đưa về. Ông Phan Nam, Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo TP Huế cho hay, do nước ngập nên lãnh đạo nhà trường xin cho học sinh nghỉ. Ngoài 2 trường này, khá nhiều trường học trên địa bàn dù vẫn tổ chức dạy nhưng lượng học sinh đến lớp không đầy đủ, do tâm lý phụ huynh sợ mưa lũ lớn nên xin thầy cô cho con nghỉ học.

Đến gần 10 giờ sáng, một số tuyến đường vẫn còn ngập trong nước, gồm: Đống Đa, Hùng Vương, Trần Quang Khải, Bến Nghé... Lý giải về tình trạng nước rút chậm, ông Trần Quốc Khánh, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Cải thiện Môi trường nước TP Huế cho hay, do mực nước sông Hương đang dâng cao khiến các hạ lưu thoát nước bị ngập. Các miệng cống theo đó cũng chậm thoát nước. Khu vực trung tâm TP Huế vẫn chưa được đấu nối thông toàn bộ các tuyến ống thoát nước. Hơn nữa, cốt nền các tuyến đường đều thấp, hệ thống thoát nước chưa được đầu tư đồng bộ, trong khi kinh phí để đầu tư hệ thống thoát nước các tuyến đường Chu Văn An, Phạm Ngũ Lão... và một số khu vực trung tâm phía Nam TP Huế vẫn chưa được phê duyệt. Dự kiến cuối năm nay, khi có kinh phí, Ban Quản lý Dự án Cải thiện Môi trường nước TP Huế mới khởi công xây dựng hệ thống thoát nước khu vực này. Đến mùa mưa năm sau, tình trạng ngập úng cục bộ mới được cải thiện.

Lãnh đạo TP Huế cho biết, ngập úng trong sáng 14/10 không gây thiệt hại lớn về tính mạng, tài sản, song ít nhiều ảnh hưởng đến công việc, học hành của người dân, các em học sinh. TP Huế đã chỉ đạo các phường, trường học, ban ngành liên quan theo sát diễn biến tình hình của ngập úng, mưa gió để có kế hoạch ứng phó phù hợp. Với các trường học ở khu vực ngập úng, khi nước rút cần dọn dẹp vệ sinh để tổ chức dạy học lại trong thời gian sớm nhất.

Bài, ảnh: Tâm Huệ

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP