Bạn đọc Bạn đọc viết

05/08/2022 - 14:51

Đường Trịnh Công Sơn - những điều trông thấy

Quán nhậu ở đường Trịnh Công Sơn mọc lên san sát. Ảnh: MC

Huế - thành phố festival, thành phố văn hóa du lịch, thành phố với tiêu chí: Xanh, sạch, đẹp... Điều đó ai cũng mong muốn và tự hào về quê hương mình!

Vấn đề tôi xin đề cập ở đây là thực trạng về đường Trịnh Công Sơn - con đường mới được quy hoạch mở rộng gần đây. Với mặt bằng thuận lợi, nằm bên bờ sông Hương nhìn sang cồn Hến, đường phố Trịnh Công Sơn bỗng chốc trở nên phồn thực hẳn.

Đã lâu tôi ít có dịp về đây, bây giờ gặp lại không khỏi ngỡ ngàng... Trước mắt là quán nhậu mọc san sát mang tính chất tự phát vì mục đích lợi nhuận. Có lẽ các nhà chức trách khi quy hoạch mở đường Trịnh Công Sơn cũng không ngờ sự phát triển "choáng ngợp" đến vậy. Tôi là người thuộc loại ưa nhậu, nhưng trông thấy cảnh tượng tại đây cũng phải thốt lên: "Ui dà - "đường nhậu" Trịnh Công Sơn chừ đông nhất Huế!".

Có thể nói, thành phố phát triển năng động, giàu có, văn minh là điều vui mừng cho mọi người. Đường phố mở ra điều kiện kinh doanh, làm ăn phồn thịnh cho người dân là điều cần vận động, khuyến khích... Tuy nhiên, riêng với đường Trịnh Công Sơn, tôi xin có mấy điều góp ý:

Các nhà chức trách, quản lý địa phương cần kiểm tra, xem xét thẩm định cho phép mở quán tại đây với điều kiện phải đảm bảo trật tự, vệ sinh, đảm bảo an toàn môi trường sinh thái. Bởi vì như tôi đã trông thấy thì vấn đề vệ sinh thải uế tại các quán nhậu chưa đạt tiêu chí: Xanh, sạch, đẹp. Khách nhậu bí đường cứ tự tiện "xả lũ" ngay tại lò vệ sinh che tạm bợ ngay bờ sông Hương thơ mộng...

Về lâu dài, cần có chủ trương quy hoạch khu vực này phù hợp với nhu cầu và lợi ích chung của xã hội, phù hợp với sự phát triển chung toàn thành phố Huế. Con đường mang tên nhạc sĩ tài hoa Trịnh Công Sơn tại Huế là niềm tự hào của các giới văn nghệ sĩ và những người yêu Huế.

Vì vậy, đừng để dân gian lại lấy lời ca của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn rồi họa vần cho thực trạng này:

"Còn mô một cõi đi về

Chừ đây quán nhậu vỉa hè tràn lan ...".

VĂN CÔNG TOÀN

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP