Chính trị - Xã hội Câu chuyện pháp đình

15/11/2012 - 11:38

“Đường về” càng xa, nếu…

TTH - Cao ráo, trắng trẻo và trẻ trung độ tuổi hai mươi, nhưng người thanh niên này đã 3 lần bị kết án và ngồi tù. Lần này lại bị dẫn giải xuống từ chiếc xe của công an, cũng bắt nguồn từ nguyên nhân anh ta đang lún sâu vào con đường nghiện ngập.

Theo cáo trạng, do nghiện ma túy nên H ra TP Đông Hà (tỉnh Quảng Trị) tìm “hàng”. Tại quán nước gần bến xe, H bỏ ra 2 triệu đồng để mua một gói ma túy. Nửa đêm hôm đó, sau khi vào lại Huế, H đến phòng trọ của bạn gái, cũng là người nghiện, lấy một ít ma túy ra sử dụng. Số còn lại cất giấu trong phòng trọ, sau đó bị phát hiện bắt giữ.

Minh họa: Hương Trà

Tại phiên tòa, H khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội. Đại diện Viện Kiểm sát hỏi: “Thời gian bị cáo chấp hành hình phạt trong trại giam (đối với những bản án trước đây), tình trạng nghiện và sức khỏe của bị cáo như thế nào?” H: “Dạ, bị cáo dần dần cắt được cơn nghiện, sức khỏe tốt hơn”. “Vậy tại sao sau khi ra tù, bị cáo không đoạn tuyệt với chất gây nghiện nguy hiểm, làm ăn lương thiện, mà còn quay lại với ma túy?” H im lặng, không trả lời.

Trước đây, do đua đòi với bạn bè lêu lổng, H dính ma túy. Khi bị cơn nghiện dày vò không chịu nổi, những người như H sẵn sàng phạm tội, để có tiền mua “hàng”. Cũng vì vậy mà H 3 lần bị bắt, bị xét xử về các tội “cướp giật tài sản”, “trộm cắp tài sản” và “lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản”.

Phòng xét xử có mặt rất nhiều người thân của H. Điều đáng ngạc nhiên là, họ không hề mảy may, thảng thốt với việc con, em mình đứng trước vành móng ngựa. Đồ ăn thức uống được mang theo rất nhiều. Khi hội đồng xét xử vừa tuyên bố phiên tòa tạm nghỉ để nghị án, họ chạy theo H đang được dẫn giải vào phòng cách ly, năn nỉ công an làm nhiệm vụ, cho phép vào gặp để tiếp tế đồ ăn cho H. Những người không được vào, tụ tập phía ngoài phòng, bàn tán về mức án (mà theo họ là quá nặng) mà đại diện Viện Kiểm sát đề nghị. Vẻ mặt, giọng nói của những người thân H không giấu được khó chịu, hậm hực. Một người gằn giọng: “Lần ni hắn có trộm cắp, có cướp bóc hay có lừa ai chi mô. Hắn cần phải dùng ma túy nên đi mua về sử dụng cho bản thân thôi...”

Với hành vi tàng trữ 0,4155 gam heroin, H bị tòa án phạt 7 năm 6 tháng tù.

Không nói ra lời, nhưng có rất nhiều ngạc nhiên và phản đối trong ánh mắt của người tham dự phiên tòa. Chính vì nghiện, để có tiền mua ma túy, rất nhiều người đang sống cuộc sống bình thường, sa chân vào con đường phạm tội hình sự, từ trộm cắp, đến lừa đảo, cướp, cướp giật, mua bán ma túy, thậm chí giết người. Không chỉ bản thân họ tàn phế cả về thể chất lẫn tinh thần, nhiều gia đình tán gia bại sản, mà nghiêm trọng hơn là ảnh hưởng rất xấu đến trật tự an toàn xã hội.

Nhẽ ra, ngoài pháp luật xử lý theo quy định, người thân, gia đình càng phải “mạnh tay” và quyết liệt hơn nữa trong việc giúp các đối tượng này đoạn tuyệt với chất gây nghiện chết người. Như vậy mới hy vọng giúp họ trở lại với cuộc sống bình thường. Dung túng cho con, em mình cũng có nghĩa gia đình đang “tiếp tay” cho H lún sâu vào lầm lỡ. Và như thế, con đường hoàn lương của những người như H càng ngày càng xa.

Phạm Thùy Chi

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP