08/08/2018 - 08:41

“Duyên” với nhiều giải thưởng

TTH - Không chỉ học giỏi, Lê Khôi Anh, lớp 11 chuyên Sinh, Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, còn giành nhiều giải thưởng cao tại các cuộc thi. Mới đây, em đạt giải khuyến khích nghiên cứu sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh để giúp cho bà con địa phương trồng lạc hiệu quả.

Miệt mài học tập Lê Khôi Anh giành nhiều giải thưởng

Sinh ra, lớn lên ở phường Tứ Hạ, thị xã Hương Trà, 11 năm đến trường, Lê Khôi Anh luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi toàn diện của trường, được thầy cô quý mến, bạn bè nể phục. Lê Khôi Anh tự nhận mình là người may mắn khi sinh ra trong gia đình có bố mẹ làm viên chức nhà nước. Khi còn học sinh Trường tiểu học Tứ  Hạ và Trường THCS Hà Thế Hạnh (thị xã Hương Trà), Lê Khôi Anh đạt nhiều giải cao trong các kỳ thi cấp tỉnh; đặc biệt, năm học lớp 9, em đạt giải nhất cuộc thi Violympic môn toán và giải khuyến khích môn toán trong kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Vào Trường THPT chuyên Quốc Học Huế, Lê Khôi Anh tiếp tục giữ vững danh hiệu học sinh giỏi toàn diện của trường. Chia sẻ về kinh nghiệm học tập, Lê Khôi Anh cho biết, mỗi ngày em dành 3 giờ để học bài ở nhà và xem trước bài mới; khi lên lớp, tập trung chú ý nghe giảng, những gì chưa hiểu thì hỏi ngay thầy cô. Lê Khôi Anh không tự gây áp lực học tập. Lúc nào bản thân thấy mệt mỏi, căng thẳng là thư giãn rồi mới lại tiếp tục học... Hiện, Lê Khôi Anh tập trung học sâu các môn toán, lý, hóa và môn sinh học vì em muốn thi vào y khoa sau khi tốt nghiệp THPT để nối nghề của bố.

Đam mê học, Lê Khôi Anh tham gia nhiều cuộc thi và đạt giải như giải khuyến khích môn sinh học cấp tỉnh năm lớp 11; cùng bạn học cùng lớp Đỗ Hoàng Thế Phúc nghiên cứu đề tài: "Sản xuất phân hữu cơ từ phụ phẩm cây trồng có chứa Silic cao để tăng năng suất và khả năng chống chịu hạn cho cây lạc”. Đề tài này giúp em đạt giải nhì Cuộc thi Sáng tạo Khoa học-kỹ thuật học sinh trung học do Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức và giải khuyến khích trong cuộc thi Sáng tạo Thanh thiếu niên nhi đồng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Về đề tài khoa học của mình, Khôi Anh chia sẻ, tạo phân hữu cơ từ phụ phẩm cây trồng chứa silic tăng khả năng chống chịu hạn cho cây lạc là điều cần thiết, mang lại hiệu quả, tận dụng được nguồn phụ phẩm cây trồng, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân địa phương và cải thiện môi trường, góp phần thích ứng biến đổi khí hậu. Đây là đề tài đang được người dân địa phương đưa vào áp dụng thực tế.

Cô Hoàng Thị Hòa, giáo viên chủ nhiệm lớp 11 chuyên Sinh Trường THPT chuyên Quốc Học cho biết, Lê Khôi Anh là học sinh ngoan hiền, dù nhà xa trường, nhưng em luôn có tính tự lập, học giỏi đều các môn và năng động trong các phong trào đoàn, hội.  Cuối năm học vừa qua, Lê Khôi Anh đạt thêm huy chương đồng Olympic khoa học tự nhiên do Trường đại học Khoa học tự nhiên Hà Nội tổ chức.

Bài, ảnh: Minh Phái

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP