30/12/2014 - 13:37

Ebola bùng phát mạnh trở lại tại Liberia, một ca lây nhiễm mới ở Anh

TTH.VN - Các quan chức y tế Liberia cho biết đã phát hiện thêm hàng chục ca nhiễm vi-rút Ebola mới. Một trường hợp ở Anh cũng vừa được phát hiện, làm tăng thêm nỗi lo dịch đang bùng phát mạnh trở lại sau một thời gian được khống chế hiệu quả.
 

Trong phát biểu ngày hôm qua, Trợ lý Bộ trưởng Y tế Liberia, ông Tolbert Nyenswah, cho biết số ca nhiễm mới đang tăng lên với tốc độ đáng báo động.

“Trong 25 ngày đầu tháng 12 đã có thêm 49 trường hợp nhiễm vi-rút Ebola mới tại tỉnh miền Tây Grand Cape Mount”, ông Nyenswah cho biết.

Theo quan chức này, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này nhưng chủ yếu nhất là do hoạt động xuất nhập cảnh và tập tục tắm rửa cho người chết ở Liberia.

Tình trạng gia tăng các ca nhiễm Ebola mới đang trở thành mối lo đầu của chính quyền Liberia, một đất nước nghèo khó ở Tây Phi với dân số chỉ hơn 4 triệu người.

Liberia là một trong 3 quốc gia ổ dịch Ebola ở Tây Phi, gồm cả Guiner và Sierra Leone. Theo thông báo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), tnh đến nay, đại dịch đã cướp đi sinh mạng của 7.842 trong tổng số 20.081 ca nhiễm.

Trong thời gian qua, với nỗ lực chung, cộng đồng quốc tế đã đạt được nhiều tiến triển trong cuộc chiến chống dịch bệnh chết người này. Tuy nhiên, do một số tập tục sinh hoạt và việc buông lỏng kiểm soát, dịch bệnh lại đang chiều hướng quay trở lại.

Đáng lưu ý, các ca nhiễm mới không chỉ được phát hiện ở Liberia mà còn ở châu Âu.

Kênh truyền hình Sky TV News đưa tin một nhân viên y tế đã được xác nhận nhiễm vi-rút Ebola sau khi từ Sierra Leone trở về thành phố Glasgow, miền Trung Scotland, thuộc Anh đêm 28/12.

Trường hợp nhiễm mới là một nữ nhân viên y tế. Bệnh nhân trở về Scotland trên chuyến bay BA1487 của Hãng hàng không Anh British Airways. Chuyến bay quá cảnh Casablanca ở Thổ Nhì Kỳ và sân bay Heathrow ở thủ đô London trước khi hạ cánh tại sân bay Glasgow vào 23h30’ đêm 28/12.

Hiện bệnh nhân đã được cách ly và điều trị tại một bệnh viện ở thành phố Glasgow.

Chính quyền Scotland cũng đang rà soát và theo dõi tất cả những người từng tiếp xúc với bệnh nhân, mặc dù nguy cơ lây nhiễm là rất thấp vì bệnh được chẩn đoán ngay ở giai đoạn đầu.
 
Vũ Anh (Theo Dân trí)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP