Thế giới Thế giới

21/04/2016 - 13:48

EC sẽ đề xuất dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào đầu tháng 5

Ủy ban châu Âu (EC) ngày 20/4 thông báo sẽ đề xuất dỡ bỏ thị thực với công dân Thổ Nhĩ Kỳ tới các nước Liên minh châu Âu (EU) vào ngày 4/5 tới.

Theo đó, nếu Thổ Nhĩ Kỳ đáp ứng được các điều kiện của theo thỏa thuận kiểm soát dòng người di cư thì công dân nước này sẽ được miễn thị thực vào EU từ cuối tháng 6.

ec se de xuat do bo thi thuc cho cong dan tho nhi ky vao dau thang 5 hinh 0
Người tị nạn đặt chân đến một hònđảo tại Hy Lạp. Ảnh AP

Phát biểu trước báo giới, Uỷ viên cấp cao phụ trách vấn đề di cư của EU Dimitris Avramopoulos cho biết: “Đến cuối tháng 4 này, Thổ Nhĩ Kỳ cần có những biện pháp cần thiết để hoàn tất những tiêu chuẩn trong lộ trình dỡ bỏ thị thực.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker đã có tuyên bố rất rõ ràng rằng sẽ không có chuyện tự do thị thực nếu tất cả các tiêu chuẩn không được đáp ứng”.

Việc dỡ bỏ thị thực cho công dân Thổ Nhĩ Kỳ vào khu vực tự do đi lại Schengen là một phần trong thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm hạn chế người tị nạn vào châu Âu, song cho tới nay vẫn còn một số nước phản đối việc miễn thị thực này.

EU yêu cầu Thổ Nhĩ Kỳ phải đáp ứng được 72 tiêu chuẩn cần thiết để đạt được quy chế này. Tuy nhiên, các nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo rằng thỏa thuận EU-Thổ Nhĩ Kỳ có thể đổ bể nếu EU không thực hiện cam kết miễn thị thực./. 

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP