Thế giới Thế giới

24/01/2020 - 07:15

ECB: Rủi ro đối với khu vực đồng euro sẽ giảm

TTH.VN - Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), bà Christine Lagarde ngày 23/1 bày tỏ sự lạc quan về những rủi ro đối với nền kinh tế khu vực đồng euro.

Ảnh minh hoạ: Reuters/TTXVN

Bên cạnh đó, bà Christine Lagarde cũng khẳng định biến đổi khí hậu sẽ là trung tâm để xem xét lại các mục tiêu và phương pháp của Ngân hàng Trung ương châu Âu.

Phát biểu trước các phóng viên ở thành phố Frankfurt, Đức, Chủ tịch ECB nhận định, rủi ro đối với khu vực đồng euro "vẫn nghiêng về bất lợi, nhưng đã trở nên ít rõ ràng hơn, trong bối cảnh một số bất ổn xung quanh thương mại quốc tế đang lắng xuống”.

Trong năm nay, với một số dấu hiệu cho thấy rủi ro giảm và sự phục hồi từ sức tăng trưởng chậm lại của năm 2019, các nhà hoạch định chính sách hy vọng ECB sẽ được ổn định hơn để xác định hướng đi mới, mà không có quá nhiều sự xao lãng.

"Một sự thay đổi đáng kể của chính sách tiền tệ của ECB ... trước khi kết thúc đánh giá chiến lược có vẻ khó xảy ra", nhà phân tích của ngân hàng ING, ông Carsten Brzeski nói thêm.

Trong một động thái liên quan, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) trong tuần này cũng đã chỉ ra "sự tăng trưởng vừa phải trong tăng trưởng toàn cầu", mặc dù "những sai lầm trong chính sách" vẫn có thể làm chệch hướng tăng trưởng.

Tuy nhiên, một số nhà kinh tế dự đoán rằng, ECB sẽ hạ lãi suất trong năm nay nếu không có sự gia tăng trong tăng trưởng và lạm phát sắp tới.

Trong khi đó, chương trình nới lỏng định lượng (QE) dự kiến ​​sẽ tiếp tục giữ mức 20 tỷ euro (tương đương 22 tỷ USD) mỗi tháng trong năm 2020.

Thanh Ngân (Lược dịch từ AFP)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP