Thế giới Thế giới

06/06/2017 - 09:20

EIU: Thủ tướng Anh Theresa May đối mặt với áp lực ngày càng tăng

Theo nhận định hôm 5/6 của Bộ phận dự báo, phân tích và tư vấn rủi ro (EIU) trực thuộc tập đoàn The Economist, vụ tấn công khủng bố vừa xảy ra tại London đang làm gia tăng áp lực nhằm vào Thủ tướng Theresa May trong bối cảnh cử tri Anh chuẩn bị đi bầu cử trước thời hạn.

Thủ tướng Anh Theresa May. Ảnh: EPA


Mặc dù vậy, EIU cho rằng vẫn khó có thể đoán định được tác động của vụ tấn công xảy ra tối 3/6 đối với kết quả cuộc tổng tuyển cử. 

Phát biểu sáng 4/6, bà May kêu gọi có hành động cứng rắn hơn đối với Hồi giáo cực đoan. Tuy nhiên, EIU cho rằng bà đã không đề cập đến những biện pháp cụ thể. 

Dư luận Anh cũng đặt câu hỏi tại sao cho đến thời điểm này, Chính phủ Anh mới nhận thấy cần phải cứng rắn hơn đối với Hồi giáo cực đoan. Phải chăng bà May đưa ra lời kêu gọi như vậy nhằm mục đích thu hút phiếu bầu của cử tri? 

Việc các lực lượng an ninh-cảnh sát Anh không thể ngăn chặn vụ tấn công ở cầu London và chợ Borough đã đẩy bà May lâm vào tình cảnh dễ bị tổn thương trước những đòn công kích chính trị. 

Trong cuộc đua khá căng thẳng, thì các vụ tấn công khủng bố chắc chắn sẽ có tác động đến kết quả cuộc tổng tuyển cử diễn ra ngày 8/6 tới. Mặc dù vậy, theo EIU, khó có thể đoán định được những tác động này. Khi an ninh đất nước bị đe dọa, người dân thường nghĩ rằng họ cần có một nhà lãnh đạo mạnh mẽ, quyết đoán. 

Tuy nhiên, chính phủ của bà May đã không thể ngăn chặn 3 vụ tấn công khủng bố xảy ra trong vòng 3 tháng qua tại Anh.

Theo dự báo của EIU, với quan điểm cứng rắn đối với Hồi giáo cực đoan hơn hẳn các đảng phái khác, Đảng nước Anh độc lập (Ukip) có thể sẽ giành giật phiếu bầu từ đảng Bảo thủ của bà May. Tuy vậy, EIU hiện chưa thay đổi dự báo rằng đảng Bảo thủ sẽ giành thắng lợi đa số tại tổng tuyển cử./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP