Thế giới Thế giới

10/02/2016 - 14:51

El Nino suy yếu, thời tiết sẽ sớm trở lại bình thường

TTH.VN - Theo Cơ quan Khí tượng Nhật Bản ngày 10/2, hiện tượng El Nino thường gắn với mưa lớn và hạn hán đang phần nào suy yếu và thời tiết toàn cầu có khả năng sẽ sớm trở lại bình thường vào mùa hè năm nay.

Chiếc hồ cạn nước trong một đợt hạn hán ở ngoại ô Canberra, Úc. Ảnh: Reuters

Cơ quan khí tượng Nhật Bản cho biết, hiện tượng El Nino đạt đến đỉnh điểm giữa tháng 11 và tháng 12. Theo đó, thời tiết thế giới sẽ có nhiều khả năng trở lại bình thường vào mùa hè năm nay.

El Nino là hiện tượng ấm lên bất thường của nước biển ở vành đai xích đạo với phạm vi trải dài gần 10.000km từ bờ biển Nam Mỹ đến quần đảo Marshall ở khu vực giữa Thái Bình Dương. Hiện tượng El Nino gắn với sự xuất hiện bất thường của dòng hải lưu ấm ở phía đông Thái Bình Dương khiến khí hậu toàn cầu bị thay đổi. Tại khu vực Đông Nam Á và Úc, El Nino gây ra tình trạng hạn hán. Tại Nam Mỹ, hiện tượng El Nino kéo theo lũ lụt nghiêm trọng dẫn đến những ảnh hưởng nặng nề đối với sản xuất các loại thực phẩm chủ lực như gạo, lúa mì và đường.

Hiện tượng El Nino năm nay trở thành một trong những hiện tượng thời tiết mạnh nhất trong vòng 65 năm qua, Cục Quản lý đại dương và khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA) khẳng định trong một báo cáo.

Cùng quan điểm với Cơ quan khí tượng Nhật Bản, các chuyên gia trên thế giới cũng dự đoán rằng, hiện tượng El Nino sẽ kéo dài qua hết mùa đông năm 2015 trước khi suy yếu vào mùa xuân năm nay.

Thanh Ngân (lược dịch từ Reuters & Newsunited)

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
El Nino


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP