Thế giới Thế giới

25/06/2018 - 14:28

Ethiopia bắt giữ 30 nghi can vụ đánh bom tại thủ đô Addis Ababa

Cảnh sát Liên bang Ethiopia thông báo đã bắt giữ 30 người dính líu tới vụ đánh bom gây thương vong lớn hôm 23/6 vừa qua tại thủ đô Addis Ababa của nước này.

Lực lượng an ninh Ethiopia điều tra tại hiện trường vụ nổ ở thủ đô Addis Ababa ngày 23/6. Nguồn: AFP/TTXVN

Vụ đánh bom nhằm vào một cuộc tuần hành quy mô lớn ủng hộ Chính phủ của Thủ tướng Abiy Ahmed. Theo Bộ Y tế Ethiopia, có 2 người thiệt mạng và 156 người bị thương trong vụ tấn công này. 

Tổ hợp truyền thông Ethiopia EBC dẫn lời Cảnh sát trưởng Liên bang Ethiopia Zeynu Jemal ngày 24/6 cho biết 30 đối tượng bị bắt giữ nói trên bị tình nghi liên quan vụ đánh bom. 

Hiện cảnh sát đang tiến hành điều tra nhằm xác định thủ phạm vụ tấn công. 

Ngoài ra, ông Jemal cho biết thêm có 9 quan chức cảnh sát cấp cao, trong đó Phó chỉ huy cảnh sát thủ đô Addis Ababa, Girma Kassa đã bị bắt giữ vì không kịp thời ngăn chặn vụ tấn công. 

Tân Thủ tướng Ahmed nhậm chức từ tháng 4 vừa qua, là đại diện sắc tộc Oromo đầu tiên giữ chức Thủ tướng tại Ethiopia sau 27 năm cầm quyền của Liên minh Mặt trận Cách mạng Dân chủ Nhân dân (EPRDF). 

Ông được người dân tin tưởng sẽ góp phần thay đổi đường lối lãnh đạo của EPRDF, sớm ổn định tình hình đất nước, và thực hiện các cuộc cải cách dân chủ góp phần xoa dịu những căng thẳng giữa các nhóm sắc tộc ở Oromya.

Trong mấy tháng qua, các hoạt động tuần hành ủng hộ chính phủ của Thủ tướng Ahmed quy tụ đông đảo quần chúng tham gia được tổ chức ở thủ đô Addis Ababa và một số thành phố lớn của Ethiopia./. 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP