Thế giới Thế giới

12/01/2017 - 14:14

EU bỏ phiếu về cơ chế miễn thị thực cho Georgia

TTH.VN - Ủy ban Nghị viện châu Âu về Tự do dân sự, Tư pháp và Nội vụ ngày hôm nay (12/1) chính thức bỏ phiếu về cơ chế miễn thị thực cho Georgia.

Trụ sở Nghị viện châu Âu tại Brussels, Bỉ. Ảnh: Flickr

Trước đó vào ngày 9/3 năm ngoái, đề án miễn thị thực cho Georgia đã được Ủy ban châu Âu (EC) ban hành, kể từ khi nước này đáp ứng các điều kiện để được miễn thị thực.

Tiếp đến vào ngày 7/7 vừa qua, Ủy ban Nghị viện châu Âu về Ngoại giao cũng đề nghị cấp chế độ miễn thị thực cho người dân Ukraine, Georgia và Kosovo. Tuy nhiên, quá trình này sau đó bị trì hoãn bởi các cuộc đàm phán giữa Nghị viện châu Âu và Hội đồng về cơ chế đình chỉ cấp thị thực.

Tháng 12/2016, Hội đồng Liên minh châu Âu, Nghị viện châu Âu và Ủy ban châu Âu đạt được một thỏa thuận về cơ chế đình chỉ khẩn cấp, được kích hoạt trong trường hợp xảy ra khủng hoảng người di cư.

Thỏa thuận đó trở thành một trong các điều kiện về tự do hóa chế độ thị thực cho Ukraine và Georgia. Nếu ủy ban bỏ phiếu ủng hộ chế độ miễn thị thực cho Georgia, quyết định này sẽ cần sự chấp thuận của đa số các nhà lập pháp Nghị viện châu Âu.

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP