Thế giới Thế giới

28/12/2016 - 14:28

EU cam kết chi thêm 7 triệu euro hỗ trợ UNICEF tại Iraq

TTH.VN - Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) vừa nhận được một cam kết mới trị giá 7 triệu euro từ Liên minh châu Âu (EU) để hỗ trợ cho công việc của tổ chức này tại Iraq - nơi có khoảng 11 triệu người đang cần hỗ trợ nhân đạo, trong đó một nửa là trẻ em.

Một gia đình mang theo các đồ viện trợ nhân đạo iwr Iraq. Ảnh: UN

"Gói tài trợ hào phóng từ Liên minh châu Âu vào thời điểm quan trọng như hiện nay sẽ cho phép UNICEF tiếp tục hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình ở Iraq, mang đến hy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn cho mọi đứa trẻ", Peter Hawkins, Đại diện UNICEF tại Iraq, cho biết trong một thông cáo báo chí, trong đó cảnh báo rằng, khi các gia đình vẫn đang tiếp tục chạy trốn cuộc chiến ở Mosul, nhu cầu nhân đạo cho những người bên trong thành phố theo đó cũng gia tăng và điều kiện khắc nghiệt của mùa đông càng làm trầm trọng thêm tình trạng dễ tổn thương của trẻ.

Lực lượng Iraq đã bắt đầu chiến dịch quân sự để lật đổ tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo ở Iraq và Levant (IS) từ Mosul vào ngày 17/10.

Khoản đóng góp mới của Tổng cục Viện trợ nhân đạo và Bảo vệ dân sự (ECHO) thuộc Ủy ban châu Âu nâng tổng số tiền mà ECHO cam kết hỗ trợ cho UNICEF Iraq trong năm 2016 lên đến 20 triệu euro.

Theo LHQ, kinh phí bổ sung sẽ được dùng để hỗ trợ cho các chiến dịch ứng phó khẩn cấp liên tục của UNICEF.

"Việc Liên minh châu Âu hỗ trợ cho trẻ em bị ảnh hưởng bởi cuộc xung đột ở Iraq có ý nghĩa rất quan trọng, khi nhiều đứa trẻ đã không được đến trường, không được tiêm chủng và các dịch vụ viện trợ khác trong suốt hơn 2 năm qua", ông De Brouwer nói thêm.

Các chương trình do EU tài trợ sẽ cung cấp nguồn cung lương thực khẩn cấp, nước và vệ sinh cho các gia đình mới được di dời. Khoản hỗ trợ của EU cũng sẽ đẩy mạnh các dịch vụ sức khỏe ở tuyến đầu, nước và vệ sinh môi trường, giáo dục trong trường hợp khẩn cấp, và giúp bảo vệ trẻ em.

LHQ cho biết, hơn 3 triệu người buộc phải di dời ở Iraq, và khoảng 11 triệu người cần hỗ trợ nhân đạo - một nửa trong số đó là trẻ em. Năm 2017, có thêm 1,2 triệu người có thể bị buộc phải rời bỏ nhà cửa vì sự tiếp diễn của các hoạt động quân sự nơi đây.

Bảo Nghi (Lược dịch từ UN)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP