Thế giới Thế giới

15/01/2022 - 15:26

EU cân nhắc tổ chức hội nghị thượng đỉnh với Trung Quốc

Liên minh châu Âu (EU) và Trung Quốc dự kiến sẽ tổ chức hội nghị thượng đỉnh vào cuối tháng 3 tới.

Quốc kỳ Trung Quốc (trái) và cờ Liên minh châu Âu (EU) tại Hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc tại Brussels, Bỉ ngày 29/6/2015. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Trên đây là thông báo của ông Josep Borrell, quan chức cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại và an ninh của EU, đưa ra ngày 14/1 trong bối cảnh dư luận châu Âu lo ngại khả năng Trung Quốc “đóng băng” hàng hóa xuất khẩu của Litva - nước thành viên EU.

Thông báo sau cuộc họp không chính thức của các ngoại trưởng EU tại Brest, Pháp, ông Borrell cho biết hội nghị có thể diễn ra vào cuối tháng 3 và nhiều khả năng, ông sẽ tới Trung Quốc để cùng giới chức nước này xúc tiến công tác chuẩn bị. Ông nhấn mạnh hội nghị thượng đỉnh này "sẽ là một thời điểm quan trọng để đánh giá chúng ta (châu Âu) đang ở đâu trong mối quan hệ với Trung Quốc. Có những thứ đang diễn ra tốt đẹp, nhưng cũng có những thứ khác lại xấu đi."

Lần gần đây nhất hội nghị thượng đỉnh EU-Trung Quốc diễn ra là vào tháng 6/2020 và bằng hình thức trực tuyến. Tại sự kiện này, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen và ông Borrell đã hội đàm với Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường trước khi tiến hành thảo luận cấp cao với Chủ tịch Tập Cận Bình.

Theo TTXVN

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP