09/09/2014 - 11:21

EU chính thức trừng phạt thêm Nga vì Ukraine

TTH.VN - Các nước thành viên của Liên minh châu Âu (EU) ngày 8/9 đã chính thức phê chuẩn các lệnh trừng phạt mới đối với Nga vì cuộc khủng hoảng ở Ukraine.
 


Rosneft là một trong những công ty bị nhắm tới trong đợt trừng phạt mới của EU.

Các lệnh trừng phạt mới bao gồm giới hạn đối các công ty dầu khí nhà nước Nga quyên tiền ở các thị trường tài chính châu Âu.

Tuy nhiên, lệnh trừng phạt sẽ có hiệu lực “trong vòng vài ngày tới”, chứ không phải vào ngày hôm nay như mong đợi.

Các lệnh trừng phạt được đưa ra khi Ukraine và phương Tây cáo buộc Nga đưa quân vào hỗ trợ cho lực lượng ly khai ở miền đông Ukriane. Tuy nhiên Nga luôn phủ nhận cáo buộc này.

Chủ tịch Hội đồng EU Herman van Rompuy cho rằng các biện pháp trừng phạt nhằm “khuyến khích sự thay đổi trong hành động gây bất ổn miền đông Ukraine của Nga”.

Tuy nhiên, khối 28 thành viên EU hiện vẫn còn chần chừ về thời điểm áp dụng trừng phạt, để có thời gian đánh giá việc áp dụng thỏa thuận ngừng bắn ở miền đông Ukraine, mới đạt được giữa chính phủ Kiev và lực lượng ly khai vào thứ sáu vừa qua.

“Dựa vào tình hình trên thực địa, EU sẵn sàng xem xét lại toàn bộ hoặc một phần các lệnh trừng phạt đã được nhất trí”, ông van Rompuy cho hay.

Ngành khí đốt không bị ảnh hưởng bởi loạt trừng phạt mới. Tuy nhiên, công ty dầu lửa nhà nước Nga Rosneft đã bị Mỹ trừng phạt.

Nga cảnh báo có thể cấm cửa các chuyến bay quốc tế bay qua không phận nước này, nếu châu Âu thực thi các lệnh trừng phạt mới.

Giới ngoại giao cho rằng gói trừng phạt mới sẽ gây tổn thất cho công ty dầu khí Nga Rosneft và Transneft cùng tập đoàn Gazprom.

Tiếp cận thị trường tại chính của họ sẽ bị giới hạn, nhất là với Rosneft, khi vào tháng trước họ đã yêu cầu chính phủ cho vay 25,2 tỷ USD.

 

Trung Anh (Theo Dân Trí)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP