12/11/2015 - 07:00

EU cung cấp viện trợ cho châu Phi để hạn chế người di cư

TTH.VN - Liên minh châu Âu (EU) sẽ cung cấp cho các quốc gia châu Phi một loạt nguồn viện trợ, cũng như nhiều chính sách ưu đãi khác để đổi lấy sự giúp đỡ nhằm hạn chế dòng người di cư đến EU. 

Một kế hoạch hành động dài 17 trang sẽ được EU và các nhà lãnh đạo châu Phi thông qua tại Hội nghị Thượng đỉnh về vấn đề người di cư giữa EU và châu Phi diễn ra tại Malta hôm nay (12/11). Kế hoạch được vạch ra với hàng chục sáng kiến nhằm tạo nên một quan hệ đối tác để hỗ trợ các nước châu Phi, cũng như đảm bảo việc hạn chế dòng người di cư.

Từ trái sang phải: Tổng thống Ghana John Dramani Mahama, Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Pháp Francois Hollande. Ảnh: Reuters 

Các quan chức EU cho biết, kế hoạch đã được hoàn tất vào ngày 11/11 trong một cuộc đàm phán giữa EU và các quan chức châu Phi.

Cùng với cam kết giữa EU và các quốc gia châu Phi nhằm mở rộng và thúc đẩy quá trình đưa những người di cư trái phép từ châu Phi về nước, chính phủ các nước EU sẽ hỗ trợ cho các quốc gia châu Phi thủ tục visa dễ dàng hơn đối với những người châu Phi muốn đến châu Âu du lịch hoặc tìm kiếm việc làm.

Ngoài ra, số lượng sinh viên và giảng viên đại học châu Phi có cơ hội tham gia vào các chương trình trao đổi giáo dục của EU sẽ tăng gấp đôi trong năm tới, so với năm 2014.

Bên cạnh đó, trước việc người lao động châu Phi tại châu Âu phải trả quá nhiều chi phí để gửi tiền về quê hương, chi phí chuyển tiền gần bằng 10% số tiền gửi hoặc nhiều hơn, kế hoạch cam kết hối thúc các chính phủ phải cắt giảm chi phí xuống dưới 3% vào năm 2030 và khuyến khích giảm đáng kể chi phí chuyển tiền trong thời hạn 5 năm.

Ngoài ra, nhiệm vụ trọng tâm mà hơn 50 lãnh đạo đến từ các nước EU và châu Phi sẽ thảo luận là biện pháp giảm dòng người di cư đi qua Lybia, tuyến đường thứ ba vào EU sau Thổ Nhĩ Kỳ và các nước vùng Balkan. Tiếp theo, EU sẽ đề nghị châu Phi nhận trở lại những người di cư trái phép này, đổi lại EU sẽ hỗ trợ tới 3,6 tỷ euro (3,8 tỷ USD) để giải quyết hậu quả của chiến tranh và đói nghèo, hai nguyên nhân chủ yếu gây ra cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Lê Thảo (lược dịch từ Reuters & BBC)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP