Thế giới Thế giới

15/06/2019 - 08:49

EU đạt thỏa hiệp về ngân sách Khu vực đồng tiền chung châu Âu

Các Bộ trưởng Tài chính Liên minh châu Âu (EU) ngày 14/6 nhất trí những đường hướng chính của dự thảo ngân sách Khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Tuy nhiên vấn đề gai góc nhất là quy mô gói tài chính này thì phải đợi tới cuối năm nay mới có thể được đưa ra bàn thảo.

Phát biểu với báo chí sau cuộc họp, Bộ trưởng Tài chính Bồ Đào Nha Mario Centeno, đồng thời là Chủ tịch Nhóm Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng Euro thừa nhận, vẫn còn việc phải làm.

Trong khi đó, Ủy viên châu Âu về các vấn đề kinh tế Pierre Moscovici)thì lạc quan cho rằng, thỏa hiệp đạt được sau 12 giờ thảo luận căng thẳng đã là điều tốt nhất có thể.

EU đạt thỏa hiệp về ngân sách Khu vực đồng tiền chung châu Âu Eurozone
Ông nhấn mạnh, ban đầu một số bộ trưởng, trong đó có Hà Lan thậm chí còn phản đối ngay chính cụm từ “ngân sách khu vực đồng Euro” và cho rằng đây nên chỉ là “công cụ ngân sách vì năng lực cạnh tranh và hội tụ”, tức là một quỹ hạn chế nhằm ủng hộ các cuộc cải cách.

Trong suốt 2 năm qua, ý tưởng về một ngân sách riêng của Khu vực đồng tiền chung châu Âu đã gây chia rẽ giữa những nước phía Nam, ủng hộ một sự đoàn kết rộng lớn hơn và những nước phía Bắc, do Hà Lan dẫn đầu, ủng hộ thắt chặt ngân sách.

Nếu được thông qua, công cụ này có thể đi vào hiệu lực từ năm 2021, cho phép thúc đẩy những cải cách cơ cấu nhằm tăng cường khả năng cạnh tranh tại 19 nước sử dụng đồng tiền chung Euro, cũng như tài trợ cho các dự án  đầu tư công.

Tuy nhiên, đây vẫn là một phần của ngân sách Liên minh châu Âu và vì thế, quy mô gói tài chính này sẽ chỉ được đưa ra thảo luận vào cuối năm nay, trong các cuộc đàm phán về ngân sách Liên minh châu Âu giai đoạn 2021-2027./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP