Thế giới Thế giới

09/01/2018 - 13:55

EU đề ra chiến lược mới nhằm giải quyết những khó khăn của Iraq

Ủy ban châu Âu (EC) và Đại diện Cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini đã ra một thông cáo chung đề xuất một chiến lược của EU nhằm giải quyết nhiều thách thức mà Iraq đang phải đối mặt sau khi đánh bại của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng.

 
Đại diện Cấp cao EU về chính sách an ninh và đối ngoại Federica Mogherini trong cuộc họp báo tại Luxembourg ngày 16/10/2017. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Phóng viên TTXVN tại châu Âu dẫn trang mạng của EC ngày 8/1 cho biết đề xuất trên đề cập đến sự hỗ trợ hiện nay và dài hạn hơn của EU dành cho Iraq, có tính đến các ưu tiên của Chính phủ Iraq. 

Chiến lược mới sẽ tập trung vào việc tiếp tục hỗ trợ nhân đạo cho người dân Iraq và tạo thuận lợi cho việc ổn định các khu vực đã được giải phóng khỏi IS. 

Chiến lược cũng nhằm giúp Iraq tiến hành tái thiết, cải cách và hòa giải nhằm củng cố hòa bình và xây dựng một đất nước thống nhất, dân chủ, trong đó mọi công dân đều có thể hưởng đầy đủ các quyền của mình trong sự thịnh vượng.
  
Bà Mogherini, cũng là Phó Chủ tịch EC, cho biết: "Iraq đang ở giai đoạn quyết định trong lịch sử sau khi đánh bại IS. Đây là thời điểm quan trọng để hành động nhanh chóng và xây dựng lại đất nước với sự tham gia của tất cả các thành phần trong xã hội, nhằm thúc đẩy và bảo vệ các quyền cơ bản và pháp quyền trong tất cả các lĩnh vực.

Về phần mình, Ủy viên châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và xử lý khủng hoảng Christos Stylianides cho biết EU đã và đang cung cấp viện trợ khẩn cấp cho người dân Iraq kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu. 

Ông Stylianides là người đã nhiều lần đến thăm Iraq để đánh giá các dự án viện trợ của EU trên thực địa. 

Ông cho biết hiện nhu cầu nhân đạo vẫn còn cao và nhiều người vẫn phải rời bỏ quê hương vì xung đột. Ông nhấn mạnh: "Điều quan trọng là tất cả các nỗ lực viện trợ vẫn tiếp tục diễn ra vô tư và trung lập."

Trong khi đó, Ủy viên Ủy ban Hợp tác và phát triển quốc tế Neven Mimica cho biết: "Khi Iraq tiến hàng các bước để hướng đến một tương lai ổn định hơn, EU cam kết trở thành một đối tác chính trong việc tái thiết, ổn định và phát triển bền vững lâu dài." 

Theo quan chức này, EU đặt mục tiêu tăng cường hỗ trợ cụ thể cho người dân Iraq trong nhiều lĩnh vực, thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, quản trị tốt và tăng cường hệ thống tư pháp cũng như cải thiện giáo dục. 

Chiến lược gần đây nhất của EU liên quan đến Iraq đã được thông qua vào tháng 3/2015, như là một phần chiến lược khu vực của EU đối với Syria và Iraq. 

Chiến lược đề xuất mới nhất tập trung vào những biện pháp mà EU có thể đóng góp vào việc giải quyết những thách thức cụ thể Iraq hiện đang phải đối mặt. 

Để thực hiện chiến lược đề xuất, EU sẽ phối hợp chặt chẽ với không chỉ Chính phủ Iraq mà còn với các nước thành viên EU, Liên hợp quốc, liên minh quốc tế chống IS, Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF), Ngân hàng Thế giới (WB), cũng như các đối tác trong khu vực và quốc tế.

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
ISEUIraqkhó khăn


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP