Thế giới Thế giới

27/12/2020 - 10:29

EU đồng loạt nhận những lô vaccine đầu tiên

Đã không có chủ nghĩa dân tộc vaccine ở châu Âu hay chuyện nước này có trước nước kia, mà toàn bộ EU với 27 thành viên đã nhận vaccine đồng thời và phân phối theo nhu cầu.

Ngày 26/12, những lô vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên đã đến nước Đức và hàng loạt các nước trong Liên minh châu Âu (EU).

Xe tải đã chở vaccine của hãng Pfizer/BioNTech từ các cơ sở bảo quản tới 16 bang của Đức, một ngày trước khi Đức và các nước trong Liên minh châu Âu bắt đầu chương trình tiêm chủng trong ngày 27/12.

Toàn bộ EU với 27 thành viên đã nhận vaccine đồng thời và phân phối theo nhu cầu. Ảnh: Reuters

Vaccine sau đó sẽ được phân phối tới các trung tâm vaccine. Bộ trưởng Y tế Đức cho bết, nước này sẽ bắt đầu tiêm phòng với 1,3 triệu liều. Ông hi vọng việc tiêm chủng diện rộng sẽ diễn ra vào giữa năm 2021.

Bộ trưởng Y tế Đức Jens Spahn cho biết: “Đây thực sự là thông điệp Giáng sinh hạnh phúc. Vào lúc này, các xe tải chở những lô vaccine đầu tiên đang trên đường đến khắp các nước châu Âu, tới khắp các bang của Đức. Vaccine này là chìa khóa để đánh bại đại dịch và đó cũng là chìa khóa để chúng ta trở lại cuộc sống”

Ông lưu ý các chính trị gia không phải là đối tượng được tiêm đầu tiên, mà nhường cho các nhóm dân số dễ bị tổn thương nhất.

Trong sáng nay những hộp đựng vaccine cũng đã được phân phối tới Pháp, Italy, Bỉ, Tây Ban Nha, Hi Lạp, Hungary. EU (ngôi nhà chung có 450 triệu dân) sẽ tiến hành tiêm chủng trong ngày 27/12.

Thủ hiến bang Bắc North Rhine-Westphalia của Đức, ông Armin Laschet, nhấn mạnh, việc phân phối vaccine ở châu Âu cho thấy, đã không xảy ra “chủ nghĩa dân tộc vaccine” ở châu Âu:

“Những lô hàng vaccine đầu tiên đã được phân phối đồng đều tới tất cả 16 bang của Đức. Việc vận chuyển vaccine từ Bỉ cũng đã đến toàn bộ EU. Đó là tín hiệu tuyệt vời. Đã không có chủ nghĩa dân tộc vaccine ở châu Âu hay chuyện nước này có trước nước kia, mà toàn bộ EU với 27 thành viên đã nhận vaccine đồng thời và phân phối theo nhu cầu. Chúng tôi sẽ có đủ vaccine để các trung tâm tiêm chủng hoạt động, nơi người dân sẽ có thể được tiêm phòng theo thứ tự ưu tiên”./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP