26/06/2015 - 14:35

EU đồng ý di dời 40.000 người tị nạn

TTH.VN - Trong cuộc hội đàm đêm qua (25/6) tại Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), các nhà lãnh đạo EU đã đồng ý di dời hàng chục ngàn người di cư hiện đang ở Ý và Hy Lạp tới các nước EU khác.

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk nói rằng, 40.000 người tị nạn sẽ được chuyển tới các quốc gia thành viên khác của EU trong 2 năm tiếp theo. Tuy nhiên, sẽ không có hạn ngạch bắt buộc đối với mỗi quốc gia.

Trước đó, ông Donald Tusk đã kêu gọi các nước thành viên EU chia sẻ gánh nặng với hai nước Ý và Hy Lạp về vấn đề thuyền nhân di cư bất hợp pháp đã vượt Địa Trung Hải đến các quốc gia này.

40.000 người di cư sẽ được chuyển đến các nước EU khác trong 2 năm tới - Ảnh: BBC.

Số liệu mới nhất từ ​​cơ quan tị nạn Liên Hiệp Quốc UNHCR cho thấy, từ đầu năm 2015 đến nay, 153.000 người di cư đã đến EU, tăng 149% so với năm ngoái, trong đó có 63.000 người di cư đã đến Hy Lạp bằng đường biển và 62.000 người ở Italy.

"Các nhà lãnh đạo nhất trí rằng, 40.000 người có nhu cầu sẽ được chuyển từ Hy Lạp và Italy đến các quốc gia khác trong 2 năm tới", ông Tusk nói với các phóng viên. "Các Bộ trưởng bộ Nội vụ sẽ hoàn thiện đề án vào cuối tháng 7 năm nay."

Ngoài ra, các nhà lãnh đạo cũng nhất trí tái định cư cho thêm 20.000 người tị nạn từ bên ngoài EU.

Phóng viên hãng tin BBC ở Brussels cho biết, Hungary, quốc gia có hàng ngàn người di cư đã đến biên giới nước này bằng đường bộ, và Bulgaria, một trong những nước nghèo nhất EU, được xem là những trường hợp đặc biệt, có khả năng sẽ tiếp nhận người tị nạn ít hơn các nước khác trong khu vực.

Nước Anh đã chọn không tham gia chương trình này, trong khi các quốc gia ở Đông Âu lại từ chối chấp nhận tiêu chuẩn hạn ngạch, do đó, sẽ chỉ dựa trên sự tự nguyện của mỗi nước. Điều này khiến Thủ tướng Italia Matteo Renzi rất tức giận khi cho rằng kế hoạch này quá "khiêm tốn". Trước đó, Ý đã kỳ vọng sẽ nhận được nhiều sự giúp đỡ hơn từ các đối tác EU trong việc xử lý những chiếc thuyền chở người di cư.

Cuộc khủng hoảng di cư đã trở thành một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sựcủa Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu EU, khai mạc đêm 25/6 ở Brussels, Bỉ.

Bảo Nghi (lược dịch từ BBC & WSJ)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP