Thế giới Thế giới

03/08/2018 - 20:51

EU hỗ trợ ứng phó thiên tai ở Nam và Đông Nam Á

TTH - Trong bối cảnh Đông Nam Á đã và đang phải trải qua đợt gió mùa hằng năm kéo theo nhiều hệ lụy nghiêm trọng như lũ lụt, Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố sẽ tài trợ 6 triệu Euro nhằm phát triển các sáng kiến chuẩn bị đối phó với thảm họa tự nhiên trong khu vực này.

Hỗ trợ người dân ứng phó với thiên tai là trách nhiệm của toàn thế giới. Ảnh: European Commission

“Các mối nguy hiểm từ tự nhiên như lốc xoáy, lũ lụt, sạt lở đất... đều là mối đe dọa to lớn đối với các quốc gia Đông Nam Á. Với sự hỗ trợ của mình, Liên minh châu Âu (EU) tin rằng các sáng kiến sẽ cung cấp sự chuẩn bị tốt nhất cho khu vực, đồng thời hỗ trợ cải thiện sinh kế và khả năng phục hồi của người dân sống trong những khu vực dễ bị tổn thương và chịu thiệt hại nặng nề nhất từ thảm họa thiên tai”, Cao ủy châu Âu phụ trách viện trợ nhân đạo và quản lý khủng hoảng Christos Stylianides nhấn mạnh.

Với khoản trợ cấp tài chính từ EC, 2 triệu Euro sẽ dùng để hỗ trợ Myanamar xây dựng hệ thống phản ứng chống lại động đất và sóng thần, từ đó giảm thiểu rủi ro thiên tai. Số tiền tương tự sẽ được giải ngân về Nepal để tăng cường năng lực địa phương tại các cộng đồng dân cư chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất. Ngoài ra, Philippines cũng nhận được 1 triệu Euro để thúc đẩy triển khai sáng kiến giảm thiểu rủi ro và nâng cao năng lực đối phó thiên tai cho người dân nghèo sống trong khu vực nguy hiểm. Số tiền còn lại sẽ được sử dụng cho các dự án đa quốc gia về tăng cường năng lực ứng phó ở cấp khu vực tại các nước Đông Nam Á, nhất là Việt Nam, Lào và Campuchia.

Hạnh Nhi

(Lược dịch từ European Comission)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP