27/07/2015 - 18:24

EU, IMF bắt đầu đàm phán về gói cứu trợ mới cho Hy Lạp

TTH - AFP đưa tin, đại diện các chủ nợ của Hy Lạp bắt đầu các cuộc đàm phán mới tại Athens vào ngày 27/7 về gói cứu trợ thứ 3 dành cho Hy Lạp – đất nước đang chìm ngập trong các khoản nợ, Ủy ban châu Âu EC và Quỹ Tiền tề Quốc tế IMF cho biết.

Hy Lạp bắt đầu cuộc đàm phán về gói cứu trợ mới. Ảnh: Reuters

Theo lời một phát ngôn viên của EC, “các bên đến Athens vào ngày 27/7 và cuộc họp sẽ bắt đầu ngay lập tức”.

Liên minh châu Âu, Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Trung ương châu Âu tạo nên nhóm bộ 3 chủ nợ (“Troika”) của Hy Lạp. Trong chi tiết về một gói cứu trợ thứ 3 cho Hy Lạp lên đến 86 tỷ euro, ba tổ chức này sẽ cùng liên kết với một nhà đàm phán thứ tư, Cơ chế ổn định châu Âu.
Người phát ngôn của Ủy ban châu Âu mặc dù không đề cập đến việc các nhóm tham dự cuộc đàm phán ngày 27/7 chỉ bao gồm các chuyên gia kỹ thuật hay có thể bao gồm người đứng đầu các bộ phận đại diện của 4 tổ chức nói trên, nhưng trong một email gửi cho AFP, một phát ngôn viên của IMF chỉ ra rằng, “đội ngũ kỹ thuật sẽ bắt đầu làm việc tại Athens vào ngày 27/7 để tận dụng những bước phát triển gần đây”. Cách nói này cho thấy, người đứng đầu của các tổ chức sẽ không tham dự phiên họp đầu tiên.
Athens và Brussels hy vọng các điều khoản của gói cứu trợ mới có thể được hoàn thành vào giữa tháng 8/2015, khi một Athens đang thiếu tiền mặt nghiêm trọng phải đối mặt với việc trả nợ cho ECB 3,2 tỷ euro vào ngày 20/8, và hoàn trả 1,5 tỷ euro cho IMF vào tháng tiếp theo.

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & Straitstimes)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP