Thế giới Thế giới

30/04/2017 - 06:39

EU, Iran nhất trí xây dựng trung tâm an toàn hạt nhân

TTH.VN - Liên minh châu Âu (EU) và Iran sẽ bắt đầu xây dựng một trung tâm an toàn hạt nhân tiên tiến tại Iran trong tương lai gần, người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI), ông Ali Akbar Salehi cho hay.

Người đứng đầu Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran Ali Akbar Salehi (bên trái) và Ủy viên châu Âu về vấn đề khí hậu và năng lượng Miguel Arias Canete tham dự một cuộc họp báo chung tại Tehran ngày 29/4. Ảnh: FARS

Tuyên bố được ông Salehi đưa ra trong một cuộc họp báo chung với ông Miguel Arias Canete, Ủy viên châu Âu về vấn đề khí hậu và năng lượng, người đang ở Tehran để tham gia Diễn đàn doanh nghiệp Iran-EU đầu tiên về năng lượng bền vững .

Ông Salehi nói thêm rằng, trung tâm an toàn hạt nhân cũng sẽ mở rộng dịch vụ cho các quốc gia trong khu vực. Ông Salehi đã tổ chức 3 vòng đàm phán với ủy viên EU trong 1,5 năm vừa qua và "những thành tựu rất tốt", cũng như phần lớn các hiệp định đã được thực hiện.

Lãnh đạo AEOI lưu ý, càng có nhiều sự tương tác giữa hai bên, các thỏa thuận sẽ được thực hiện càng sớm.

Ông Salehi bày tỏ hy vọng, Iran và EU sẽ thúc đẩy hợp tác hạt nhân, đồng thời 2 bên sẽ ký kết 2 hiệp định về vấn đề này.

Trước đó vào ngày 18/4, Iran và Ủy ban châu Âu đã ký dự án hợp tác về an toàn hạt nhân đầu tiên, trong khuôn khổ thỏa thuận hạt nhân mang tính bước ngoặt được gọi là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA) do Tehran và nhóm P5 + 1 ký kết hồi năm 2015.

Thanh Ngân (Lược dịch từ PressTV & Sputniknews)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP