Thế giới Thế giới

17/10/2020 - 09:23

EU kêu gọi Anh tiếp tục đàm phán Brexit

TTH.VN - Sau khi Vương Quốc Anh cho biết nước này đã sẵn sàng cho một Brexit không thỏa thuận, Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết bà ủng hộ và kêu gọi phương án tiếp tục nhiều cuộc đàm phán hơn, cùng lúc kêu gọi cả hai bên thỏa hiệp.

EU kêu gọi Anh tiếp tục đàm phán Brexit. Ảnh minh họa: TTXVN/Nhân dân

Theo bà Angela Merkel, một thỏa thuận sẽ có lợi cho cả hai bên và khẳng định không chỉ Anh, mà cả Liên minh châu Âu (EU) cũng cần phải nhượng bộ để khai thông bế tắc trong tiến trình đàm phán Brexit.

Cụ thể, Thủ tướng Đức Angela Merkel nhấn mạnh rằng Liên minh châu Âu (EU) sẵn sàng tiếp tục đàm phán với Anh. Hiện Liên minh châu Âu đã nhìn thấy ánh sáng cho mối quan hệ hai bên, nhưng tất nhiên vẫn còn nhiều vấn đề còn tồn tại trong các cuộc đàm phán gần đây nhất. Nếu những vấn đề này phụ thuộc vào Liên minh châu Âu, khối EU cho rằng nên tiếp tục tiến trình đàm phán này.

Nhất trí với quan điểm này, Trưởng đoàn đàm phán Brexit của Liên minh châu Âu (EU) Michel Barnier cũng bày tỏ mong muốn tiếp tục các cuộc đàm phán.

Trong một diến biến khác có liên quan, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cho biết các nhà lãnh đạo EU đã thống nhất trong cách tiếp cận Brexit, và rằng họ ủng hộ việc tiếp tục đàm phán. Nhiệm vụ này được giao cho Trưởng đoàn đàm phán Michel Barnier với thời hạn triển khai là 2 tuần. Mặt khác, lãnh đạo Pháp cũng đưa ra những lập luận cứng rắn nhất về quyền đánh bắt cá trong các cuộc thảo luận vừa qua. Pháp và các nước khác trong Liên minh muốn tiếp tục được hưởng quyền tiếp cận các vùng biển của Anh để bảo vệ sinh kế cho ngư dân. Song Anh không đồng ý quyền này.

Về phía Anh, chính phủ nước này cho rằng không có lý do gì để tổ chức thêm các cuộc đàm phán Brexit trừ khi EU thay đổi quan điểm của mình.

Phát ngôn viên của Thủ tướng Boris Johnson trả lời báo giới rằng: “Theo chúng tôi thì các cuộc đàm phán thương mại đã kết thúc. EU đã chấm dứt chúng và chỉ khi EU thay đổi quan điểm thì sự thay đổi mới diễn ra”.

Về phía Thủ tướng Anh Boris Johnson, ông cho biết Anh nên “sẵn sàng” để hoạt động theo các quy định của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và triển khai thỏa thuận như những gì Australia có với EU.

“Chúng tôi sẽ thịnh vượng mạnh mẽ với tư cách là một quốc gia thương mại tự do, độc lập, được quyền kiểm soát biên giới của chúng tôi, nghề đánh bắt của chúng tôi và thiết lập luật pháp riêng của chúng tôi”, vị lãnh đạo cho hay.

Đan Lê (Lược dịch từ Dw News & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP