05/12/2014 - 09:52

EU làm tất cả để đưa Nga thành “đối tác chiến lược”

TTH.VN - Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker tuyên bố điều này. .

Phát biểu sau cuộc gặp Thủ tướng Bulgary Boiko Borossov ở thủ đô Brussels, Bỉ, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker tuyên bố, Nga là “một vấn đề chiến lược” đối với Liên minh châu Âu trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tại Ukraine. Song khối này sẽ làm tất cả những gì có thể nhằm đưa Nga trở thành “một đối tác chiến lược”. Tuy nhiên, ông này cũng nhấn mạnh, để làm được điều này, nỗ lực từ một phía thôi là không đủ. 

 
Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean Claude Juncker

Liên quan tới quyết định của Nga dừng dự án “Dòng chảy phương Nam”, tân chủ tịch Ủy ban châu Âu cho rằng: “Liên minh châu Âu và Bulgary đang cùng nhau làm việc nhằm giải quyết những vấn đề còn tồn đọng và đây không phải là những vấn đề không thể vượt qua. Cả hai bên cần phải nỗ lực hết sức nhằm tìm ra một giải pháp. Dự án Dòng chảy phương Nam vẫn có thể được xây dựng. Bởi các điều kiện đã hội đủ và vấn đề còn lại nằm ở phía Nga.”

Dự kiến ngày 9/12 tới, nhân cuộc họp Hội đồng các Bộ trưởng năng lượng, các nước thành viên Liên minh châu Âu sẽ thảo luận về những tác động của việc Nga rút khỏi dự án này.

Dự án “Dòng chảy phương Nam” được Nga khởi động từ năm 2012, với sự tham gia của 7 nước thuộc Liên minh châu Âu nhằm vận chuyển khí đốt từ Nga sang các nước châu Âu mà không cần trung chuyển qua Ukraine. Nếu hoàn tất, dòng khí đốt đầu tiên sẽ được bơm qua đường ống vào cuối năm 2015.

Tuy nhiên, đến tháng 6 vừa qua, khi dự án triển khai đến phần đi qua lãnh thổ Bulgary thì bị ngừng lại vì không được nước này cấp giấy phép xây dựng theo yêu cầu của Ủy ban châu Âu (EC).

Ủy ban này cho rằng dự án “Dòng chảy phương Nam” vi phạm luật cạnh tranh và chính sách đa dạng hóa nguồn cung năng lượng của Liên minh châu Âu nhằm giảm dần sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt từ Nga.

Theo Chính phủ Nga, Liên minh châu Âu không phải là một đối tác xây dựng, bởi thay vì phải hỗ trợ dự án, khối này lại đang tìm cách cản trở.

Thu Hoài (Theo VOV)
Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP