Thế giới Thế giới

24/02/2016 - 06:55

EU lo ngại nguy cơ "chiến tranh nóng" giữa Nga - Thổ về Syria

TTH.VN - Theo tin từ PressTV sáng nay (24/2), Đại diện cấp cao phụ trách chính sách đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) lên tiếng cảnh báo nhằm chống lại nguy cơ của một cuộc chiến tranh với các hoạt động quân sự thù địch giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Nga về Syria, nơi các cường quốc khu vực đứng về các bên tham chiến khác nhau trong cuộc xung đột đã kéo dài suốt 5 năm qua.

Cao ủy EU phụ trách chính sách đối ngoại Federica Mogherini. Ảnh: Reuters

Cao ủy EU Federica Mogherini đã ban hành cảnh báo trên trong một cuộc tranh luận tại Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu ở thủ đô của Bỉ Brussels vào hôm qua (23/2). "Chúng tôi luôn xem Syria như một cuộc chiến tranh ủy nhiệm giữa các tác nhân trong khu vực," bà Mogherini cho biết, tuy nhiên, nói thêm rằng tình hình hiện nay ở Syria có nguy cơ trở thành "một cái gì đó lớn hơn".

"Tôi không nghĩ đến một cuộc chiến tranh lạnh. Chúng ta có nguy cơ về một cuộc chiến tranh nóng giữa các tác nhân khác nhau hơn so với những gì chúng ta vẫn luôn nghĩ đến. Không nhất thiết là cuộc chiến giữa Nga và Mỹ, mà có thể là Nga và Thổ Nhĩ Kỳ", bà nhận định.

Nga đã phát động chiến dịch chống khủng bố của mình ở Syria từ ngày 30/9 năm ngoái, theo một yêu cầu từ chính phủ Damascus. Các cuộc không kích của Nga đã đẩy nhanh các tiến bộ cho các lực lượng Syria chống lại các chiến binh.

Ngược lại, Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nhà ủng hộ chính của các chiến binh chiến đấu nhằm lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Ankara cũng bị cáo buộc nhiều lần khi tham gia buôn bán dầu mỏ bất hợp pháp với các nhóm khủng bố IS.

Tất cả các bên ở Syria nên tôn trọng thỏa thuận ngừng bắn

Trong một diễn tiến khác vào hôm qua (23/2), Liên đoàn Ả Rập kêu gọi tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Syria cần tuân thủ các điều khoản của một thỏa thuận ngừng bắn mà Hoa Kỳ và Nga đã công bố trước đó.

Tổ chức gồm 22 thành viên này tiết lộ trong một tuyên bố rằng, Tổng thư ký Liên đoàn Ả Rập Nabil Elaraby hi vọng thỏa thuận này sẽ là "một bước tiến quan trọng hướng tới một giải pháp chính trị của cuộc khủng hoảng Syria".

Hôm 21/2, Washington và Moscow cho biết, thỏa thuận ngừng bắn đã được lên kế hoạch để bắt đầu có hiệu lực tại Syria từ 0 giờ ngày 27/2 tới đây.

Trong vài tuần qua, lực lượng chính phủ Syria, dưới sự hỗ trợ của Không quân Nga, đã giành được một số vị trí chủ chốt từ tay các chiến binh được nước ngoài hậu thuẫn.

Tố Quyên (Lược dịch từ PressTV & Jpost)

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP