Thế giới Thế giới

12/12/2016 - 06:41

EU, Mali ký thỏa thuận hồi hương người di cư

TTH.VN - Liên minh châu Âu (EU) ngày hôm qua (11/12) ký kết một thỏa thuận với chính phủ Mali nhằm tạo điều kiện cho sự trở về của những người di cư đã đến bờ biển của châu Âu nhưng yêu cầu tị nạn đã bị từ chối.

Những người di cư từ Mali ngồi trong một cantine bên ngoài trại Moria trên đảo Lesbos của Hy Lạp, vào ngày 20/9/2016. Ảnh: AFP / Louisa Gouliamaki

"Đây là lần đầu tiên EU thiết lập một cơ chế đặc biệt như vậy với một nước châu Phi liên quan đến việc đưa những người tị nạn thất bại trở về", một tuyên bố của Bộ Ngoại giao Hà Lan, đơn vị đã ký thỏa thuận thay mặt cho EU tuyên bố.

Hiệp định này tìm cách chống lại "những nguyên nhân gốc rễ của việc di cư bất hợp pháp" và "cho phép người di cư Mali trở về từ châu Âu", tuyên bố nêu rõ.

Thỏa thuận này được đưa ra sau hội nghị thượng đỉnh ở thủ đô Maltese, Valletta hồi tháng 11/2015, khi các nhà lãnh đạo EU nhất trí với các đối tác châu Phi thành lập một quỹ 1,8 tỷ euro (khoảng 1,9 tỷ USD) để giúp giải quyết nguyên nhân gốc rễ của vấn nạn di cư.

Đổi lại, các nước châu Phi sẽ đẩy mạnh kiểm soát biên giới và chấp nhận việc hồi hương của những người đã đến châu Âu nhưng được đánh giá là không có quyền ở lại.

Thỏa thuận EU-Mali đặt nền móng cho các chương trình nhằm giúp các bạn trẻ tìm được việc làm, và tìm cách để tăng cường lực lượng an ninh của đất nước.

Ngoài ra, Mali và các quốc gia láng giềng đang dự kiến ​​sẽ đẩy mạnh cuộc chiến chống nạn buôn người, song song với việc cải thiện an ninh biên giới của các nước.

AFP cho biết, tổng cộng có 9 dự án, với ngân sách 145,1 triệu euro đã được thông qua.

Theo thỏa thuận, "công chức Mali sẽ công du đến các quốc gia thành viên EU để giúp xác định danh tính của những người di cư, nhằm tăng tốc việc đưa họ trở vê", tuyên bố nói.

Số người di cư từ các quốc gia châu Phi - bao gồm Mali, Nigeria và Gambia - những người đãnh cược mạng sống của mình trên biển trong một nỗ lực tuyệt vọng để đến châu Âu đã tăng lên đáng kể trong những năm gần đây, con số chính thức cho thấy.

Thỏa thuận EU-Mali sẽ được đệ trình tại Brussels vào hôm nay, được cho là việc "cần thiết", theo lời Bộ trưởng Ngoại giao Hà Lan Bert Koenders - đất nước sẽ giữ chức chủ tịch luân phiên của EU từ đầu năm 2017.

Tố Quyên (Lược dịch từ AFP & CNA)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP