30/10/2015 - 07:27

EU, Mỹ tạm thời nới lỏng một số biện pháp trừng phạt Belarus

TTH.VN - Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ ngày hôm qua (29/10) cho biết tạm thời giảm bớt một số biện pháp trừng phạt Belarus sau khi nước này phóng thích các tù nhân chính trị, theo tin từ Reuters.


Hình ảnh Tổng thống Lukashenko trên một toà nhà ở Belarus. Ảnh: AFP

Liên minh châu Âu cho biết tạm ngưng các lệnh cấm vận đối với Belarus trong 4 tháng kể từ ngày mai (31/10), bao gồm cả với Tổng thống độc tài Alexander Lukashenko, người đã thực hiện tốt những lời hứa trong việc mở cửa với châu Âu.

Trong một tuyên bố khẳng định quyết định trên, Liên minh châu Âu ghi nhận "bối cảnh hiện nay đã cải thiện mối quan hệ EU-Belarus".

Chính phủ các nước EU sẽ "tạm ngưng lệnh đóng băng tài sản và cấm đi lại áp dụng cho 170 cá nhân và lệnh đóng băng tài sản của 3 tổ chức ở Belarus trong 4 tháng", Hội đồng của Liên minh châu Âu tuyên bố.

Trong khi đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng cho biết, bắt đầu từ ngày mai sẽ cho phép hầu hết các giao dịch với 9 tổ chức bị xử phạt ở Belarus trong 6 tháng tới.

Tại Washington, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao John Kirby cho biết, Hoa Kỳ tiến hành dộng thái trên "trước những động thái tích cực của chính phủ Belarus vì đã phóng thích tất cả 6 tù nhân chính trị vào ngày 22/8 vừa qua".

Ông cho rằng, bước đi này "mở ra cánh cửa để mở rộng quan hệ thương mại" và khuyến khích Chính phủ Belarus phải làm nhiều hơn "để cải thiện thành tích đối với nhân quyền và dân chủ".

Động thái tạm ngưng các biện pháp xử phạt này của EU sẽ được công bố trong tạp chí chính thức của EU vào hôm nay, và có hiệu lực từ ngày mai – 31/10/2015, theo thông tin đầu tiên của Reuters.

Bảo Nghi (lược dịch từ Reuters)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP