Thế giới Thế giới

13/04/2016 - 13:59

EU, Nga nghiên cứu dự án hợp tác không gian tương lai

TTH.VN - Cơ quan vũ trụ của Nga và Liên minh châu Âu (EU) đang xem xét các dự án hợp tác sau khi Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) ngừng hoạt động vào năm 2024, tờ Sputniknews ngày hôm nay (13/4) dẫn lời ông Johann Dietrich Woerner, Giám đốc điều hành Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) cho biết.

Một bức ảnh được chụp từ Trạm vũ trụ quốc tế (ISS). Ảnh: Flickr

Trước đó, Nga, Liên minh châu Âu và Mỹ đã thông qua một kế hoạch mở rộng dịch vụ của Trạm vũ trụ quốc tế (ISS) tới năm 2024, vượt xa kế hoạch ban đầu, trong đó ISS dự kiến được ngừng hoạt động vào năm 2015.

"Chúng tôi đang thảo luận về việc thăm dò trong tương lai, sau khi ISS ngừng hoạt động. Chúng tôi đang thực sự ở trong giai đoạn thảo luận và hiện vẫn chưa đi đến một kết luận cụ thể nào", ông Woerner khẳng định bên lề Hội nghị chuyên đề Không gian Quốc gia tại thành phố Colorado Springs, tiểu bang Colorado, Mỹ.

Cũng theo Giám đốc điều hành ESA, cuộc đàm phán với Nga về tương lai các dự án hợp tác sẽ phải đợi cho đến khi hội nghị nói trên kết thúc, bởi vì Giám đốc Cơ quan Vũ trụ Liên bang Nga (Roscosmos), ông Igor Komarov không tham dự sự kiện lần này.

"Tôi gặp ông Igor khá thường xuyên, vì vậy tôi sẽ có các cuộc thảo luận với ông ấy trong thời gian sớm nhất", ông Woerner lưu ý.

Trước đó vào hôm 11/4, ông Komarov cho hay: "Trong 10-15 năm tới, chúng tôi sẽ thay đổi nội thất trong ISS và nếu có nhu cầu, chúng tôi sẽ thiết kế các khoang cá nhân riêng biệt dành cho khách du lịch muốn tham quan không gian bên trong ISS".

Thanh Ngân (Lược dịch từ Sputniknews & RT)

Chia sẻ bài viết


Liên kết hữu ích
ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP