21/10/2014 - 09:57

EU nhấn mạnh sự cần thiết tăng cường nỗ lực chống Ebola

TTH.VN - Ngày 20/10, Ngoại trưởng các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí cần tăng cường hơn nữa mọi nỗ lực ngăn chặn nạn dịch Ebola lây lan ra toàn cầu. Nỗ lực đó phải được đồng thuận, phối hợp và đẩy mạnh hơn nữa trong toàn khối.


Tài chính cấp cho hoạt động chống dịch Ebola

Trong tuyên bố chung của 28 nước EU đưa ra tại cuộc họp cấp Ngoại trưởng tại Luxembourg, EU cũng nhấn mạnh các nước có dịch và các nước láng giềng phải được hỗ trợ một cách thích hợp và đầy đủ. Tại đây, các ngoại trưởng cũng quyết định lập chức danh điều phối viên đặc biệt cho công tác chống nạn dịch nguy hiểm đã cướp đi 4.500 sinh mạng này và dự kiến việc bổ nhiệm sẽ được tiến hành trong tuần này.

Điều phối viên của EU về Ebola sẽ đảm bảo việc hợp tác giữa các quốc gia và thể chế trong nội khối cũng như với các đối tác bên ngoài nhằm hỗ trợ hiệu quả các nước Tây Phi đang là ổ dịch. Ngoài ra, EU cũng sẽ lập các nhóm phản ứng nhanh, gồm các chuyên gia y tế tự nguyện để khoanh vùng các ổ dịch, ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

Một quỹ hỗ trợ trị giá 1 tỷ euro (tương đương 1,27 tỷ USD) cũng được EU nhất trí huy động từ nay đến cuối tuần dành cho các nước Tây Phi. Cho tới nay, quỹ chống Ebola của EU hiện xấp xỉ 500 triệu euro (tương đương 640 triệu USD).

Cũng tại Luxembourg, EU đã quyết định cấm việc cung cấp nhiên liệu của máy bay phản lực cho Syria vì cho rằng các máy bay này có thể bị sử dụng để ném bom vào dân thường. Tuyên bố kết thúc cuộc họp nêu rõ lệnh cấm hiện chưa có hiệu lực ngay vì còn phải đợi soạn thảo văn bản pháp lý thích hợp trong thời gian tới.
 

Theo Vietnam+

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP