Thế giới Thế giới

13/09/2016 - 14:27

EU nhất trí giành ngân sách cao hơn để giải quyết vấn đề di cư

TTH.VN - Tin từ Reuters sáng nay (13/9) cho biết, các nước Liên minh châu Âu (EU) nhất trí giảm quỹ từ ngân sách EU dành cho các vùng nghèo của khối, trong khi sẽ tăng cường chi tiêu để quản lý dòng người di cư và thúc đẩy tăng trưởng.

Các khu nhà tạm, lều và container mà người di cư sinh sống ở Calais, Pháp, ngày 7/9/2016. Ảnh: Reuters

Trong một làn sóng di cư chưa từng có trong năm ngoái, 1,3 triệu người đã tới được bờ nam của EU, chủ yếu đến Đức từ Hy Lạp và Italia.

Với kế hoạch mới, tổng ngân sách di trú cho năm 2017 sẽ lên tới 5,2 tỷ euro, dự kiến ​​sẽ được dùng vào việc củng cố biên giới bên ngoài, tái định cư cho người tị nạn và giúp người di cư hoà nhập vào cộng đồng. Ngoài ra, 2,2 tỷ euro sẽ được dành để hỗ trợ cho bất kỳ hành động nào bên ngoài EU nhằm giải quyết nguyên nhân dẫn đến các dòng người tị nạn.

Chính phủ các nước EU cũng nhất trí tăng 9% ngân sách trong năm tới lên 19 tỷ euro để chi trả cho các dự án của EU nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tạo việc làm, trong bối cảnh khối vẫn đang đấu tranh để giảm tỷ lệ thất nghiệp vốn ở mức cao sau khi cuộc khủng hoảng tài chính năm 2007-2008.

Để bù đắp cho các khoản chi phí cao hơn dành cho người di cư và việc làm, EU đã đồng ý cắt giảm các khoản chi tiêu khác và cắt giảm kinh phí dành cho các khu vực kém phát triển nhất trong khối, chủ yếu ở Đông Âu, với mức cắt giảm gần 24% so với cùng kỳ năm trước.

Nhiều nhà ngoại giao cho rằng, các nước Đông Âu là những người hưởng lợi chính của các Quỹ phát triển và lo ngại rằng, quyết định này có thể mở đường cho việc cắt giảm nhiều hơn nữa trong những năm tới.

Hôm nay (13/9), Ủy ban châu Âu dự kiến sẽ đánh giá lại khung tài chính của EU cho giai đoạn 2014-2020, và có thể sẽ đề nghị một ngân sách linh hoạt hơn, ưu tiên cho các trường hợp khẩn cấp và cắt giảm chi phí cố định, Reuters cho biết thêm.

Bảo Nghi (Lược dịch từ Reuters & SMH)

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP