16/07/2015 - 11:03

EU phá mạng lưới gian lận thuế quốc tế

TTH.VN - Cơ quan Cảnh sát châu Âu (Europol) vừa phối hợp với giới chức tư pháp khu vực triệt phá một mạng lưới gian lận thuế xuyên quốc gia quy mô lớn.

Đường dây này được cho đã lợi dụng quy định miễn giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và chính sách mở cửa biên giới giữa các thành viên EU để thu lợi bất chính 300 triệu euro - Ảnh: Reuters

AFP dẫn thông cáo của Europol cho biết chiến dịch có sự tham gia của 250 cảnh sát thuộc 7 nước EU. Tính đến ngày 15.7, ít nhất 14 người đã bị bắt.

Theo điều tra của Europol, đường dây này đã lợi dụng quy định miễn giảm thuế giá trị gia tăng (VAT) và chính sách mở cửa biên giới giữa các thành viên EU để thu lợi bất chính 300 triệu euro.

Cụ thể, các nghi phạm lập công ty bình phong ở nhiều nước châu Âu và nhập một lượng lớn hàng hóa được miễn VAT theo các hiệp ước tự do thương mại trong khu vực. Sau đó, hàng được xuất qua nước khác với giá đã tính VAT.

Toàn bộ quá trình đều diễn ra giữa các công ty trong cùng mạng lưới nên các nghi phạm dễ dàng “phù phép” giấy tờ để được hoàn thuế hoặc kiếm lợi nhờ phần chênh lệch VAT giữa các nước.

Theo Thanh Niên

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP