Thế giới Thế giới

25/02/2016 - 10:51

EU sẽ tôn trọng quyết định của người dân Anh

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk cho rằng, thỏa thuận EU và Anh đạt được hồi tuần trước là “không thể đảo ngược".

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk. (Ảnh: politico.eu)

Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk hôm qua (24/2) cho biết, Liên minh châu Âu (EU) sẽ tôn trọng quyết định của người dân Anh về vấn đề nước này “ở lại hay không ở lại” trong EU.

Phát biểu tại Nghị viện châu Âu, ông Donald Tusk cho rằng, thỏa thuận EU và Anh đạt được hồi tuần trước giúp Anh ở lại "mái nhà chung" châu Âu là “không thể đảo ngược".

Ông Tusk nói: “28 nguyên thủ quốc gia đã nhất trí thông qua một thỏa thuận ràng buộc về mặt pháp lý và không thể đảo ngược về tư cách thành viên của Anh trong Liên minh châu Âu. Quyết định liên quan đến một sự thiết lập mới là phù hợp với các điều ước và quy định của EU. Chính vì thế, nó sẽ không thể bị Tòa án Công lý châu Âu hủy bỏ. Tuy nhiên, thỏa thuận này sẽ chỉ có hiệu lực nếu người dân Anh bỏ phiếu ở lại và chúng tôi tôn trọng quyết định đó”.

Ngày 20/2 trước đó, Thủ tướng Anh David Cameron sau cuộc họp Nội các đã thông báo ấn định cuộc trưng cầu ý dân vào ngày 23/6 tới để cho phép người dân Anh chọn lựa một quyết định về tư cách thành viên của nước này trong Liên minh châu Âu.

Trong bối cảnh, Thủ tướng  Cameron đang thực hiện chiến dịch vận động cử tri bỏ phiếu Anh ở lại Liên minh châu Âu  thì dư luận nước này vẫn tiếp tục chia rẽ xung quanh vấn đề này. Hiện có 6 thành viên trong Nội các Anh đã công khai thể hiện sẽ ủng hộ chiến dịch vận động Anh rời khỏi EU của Thị trưởng London Boris Johnson./.

Theo VOV

Chia sẻ bài viết
Từ khóa
EUngười dân Anh


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP