Thế giới Thế giới

20/10/2018 - 07:03

EU, Singapore ký kết Hiệp định Thương mại Tự do

TTH.VN - Liên minh châu Âu (EU) và Singapore vừa ký kết một hiệp định thương mại mang tính bước ngoặt, một tín hiệu của cam kết mở cửa thương mại và tiềm năng của hiệp định trong việc mang lại lợi ích cho người dân.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long (thứ 2 từ trái sang) ký kết Hiệp định Thương mại Tự do EU-Singapore với Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker và Thủ tướng Áo Sebastian Kurz vào ngày 19/10. Ảnh: Straits Times

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long ký kết Hiệp định Thương mại Tự do EU-Singapore (FTA) cùng Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Donald Tusk, Thủ tướng Áo Sebastian Kurz, quốc gia nắm giữ vị trí Chủ tịch luân phiên của EU, và Chủ tịch Ủy ban Châu Âu Jean-Claude Juncker bên lề Hội nghị cấp cao Á-Âu (ASEM) tại thủ đô Brussels, Bỉ ngày 19/10.

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long nói với hãng tin BBC Radio rằng: "Đây là một thỏa thuận thương mại đầy tham vọng, nó là một sự sắp xếp chất lượng cao”.

Trong khi đó, các nhà lãnh đạo châu Âu mô tả thỏa thuận này như một biểu tượng cho sự cam kết của họ đối với thương mại tự do, cũng như tiềm năng của hiệp định này trong việc mang lại lợi ích cho người dân, trong bối cảnh chủ nghĩa bảo hộ đang gia tăng. Họ cũng xem thoả thuận như một con đường dẫn đến một hiệp định thương mại tự do rộng lớn hơn với Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Bên cạnh đó, Thủ tướng Singapore và các nhà lãnh đạo EU cũng chứng kiến ​​việc ký kết Hiệp định Bảo hộ Đầu tư EU-Singapore và Hiệp định Hợp tác và Đối tác EU-Singapore.

Hội nghị cấp cao ASEM diễn ra trong 2 ngày từ ngày 18-19/10, đã chứng kiến ​​53 thành viên cam kết tăng cường chủ nghĩa đa phương.

"Là một quốc gia nhỏ, Singapore cảm thấy sâu sắc hơn hầu hết nhu cầu về một hệ thống đa phương mạnh mẽ. Một hệ thống như vậy thực sự mang lại lợi ích cho tất cả các quốc gia lớn và nhỏ", Thủ tướng Lý Hiển Long khẳng định với các nhà lãnh đạo tại hội nghị. 

Thanh Ngân (Lược dịch từ Straits Times)

 

 

Chia sẻ bài viết


ĐỒNG HÀNH CÙNG DOANH NGHIỆP